Hoài niệm Bạc Liêu

Nếu muốn đến Bạc Liêu để chiêm ngưỡng những gì nguy nga, tráng lệ từ những câu chuyện xa xưa, có lẻ bạn sẽ thất vọng. Nhưng bạn hãy đừng vội bỏ cuộc… Bạc Liêu không nhiều địa danh để tham quan nhưng lại có nơi có sức gợi cảm giác tò mò cho các bạn đó.

Nhà Công tử Bạc Liêu (nay là khách sạn Công tử Bạc Liêu), có lối kiến trúc Á – Âu pha trộn, tọa lạc bên bờ sông ngay trung tâm thị xã. Lang thang trong căn nhà xưa, lần theo một cầu thang tối – lối lên gác xép đầy bụi thời gian để lên sân thượng, các bạn có thể hình dung được cuộc sống 100 năm trước, hiểu thêm phàn nào những khái niệm “tá điền, ông hội đồng, bà hội đồng”…

Thú vị nhất là được nghỉ ngơi tại căn phòng của Công tử Bạc Liêu khi xưa để cho trí tưởng tượng thỏa sức bay bổng.

Kiến trúc không hoành tráng, thậm chí rất đơn sơ so với tưởng tượng là khu mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cha đẻ của bản vọng cổ “Dạ Cổ Hoài Lang” nổi tiếng – niềm tự hào của người dân Bạc Liêu. Khu mộ nằm giữa đồng vắng xung quanh là cây dại, ruộng và ao hồ. (tiếc thật, máy hết pin nên không lưu được ảnh khu mộ này)
Quang cảnh thật tỉnh mịch. Được ngồi nhâm nhi chút rượu Phú Lễ bên cạnh con cá lóc nướng trui (cá vớt được ngẩu nhiên từ bờ ruộng), nghe kể chuyện tình của cố nhạc sĩ gửi gắm qua bài “Dạ cổ”, chờ trăng lên mà gõ nhịp: “…Từ là từ phu tướng, bảo kiếm sắc phong lên đàng…” theo đúng điệu miền tây sông nước thì quả thật không còn gì bằng.

Đến Bạc Liêu các bạn cũng có thể ghé thăm ngôi chùa Xiêm Cán, ngôi chùa lớn nhất Bạc Liêu được xây dựng hơn 100 năm trước, có lối kiến trúc bài trí đặc trưng của người Khơ – me Nam bộ. Các bạn cũng có thể ghé thăm nhà thờ Cha Diệp (đang được trùng tu), nơi linh hiển của các tín đồ Công giáo. Nghe đồn rằng xin gì được đó. Khu mộ được xây dựng uy nghi trong khuôn viên nhà thờ, nơi không bao giờ vắng khách ghé thăm. Hôm tôi đi, ngay ngày giỗ Cha Diệp nên xe cộ tấp nập, người đông như kiến không thể nào chen chân vào được để thắp cho Cha ngọn nến và đọc kinh cầu như thường lệ tôi làm khi đi ngang qua đây.

Tôi sẽ ghi lại tất cả những thắng cảnh của các địa danh mình đi qua. Tôi sẽ làm như vậy.

22/3/20110

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s