Ngỡ ngàng Đà Nẵng

Cứ mỗi lần đến Đà Nẵng là mỗi lần ngỡ ngàng, cái ngỡ ngàng không phải vì sự thay đổi chóng mặt của “viên ngọc miền Trung” này, cũng không phải vì thông báo của viên phi công “nhiệt độ hiện nay ở Đà Nẵng là 21 độ”, thật tuyệt vời. Ngỡ ngàng ở chỗ cảm giác lần nào cũng thế “chưa ra đi nhưng tưởng vừa về”

Nói đến Đà Nẵng, ta có thể hình dung ngay rằng đó là một thành phố tuyệt đẹp bên sông Hàn, bên bờ biển Đông với những nét quyến rũ chưa từng có ở các đô thị biển khác.

Nói đến Đà Nẵng, không thể không nhắc đến dòng sông Hàn thơ mộng, như một dãy lụa xanh vắt ngang qua bờ vai thành phố và cầu sông Hàn – cây cầu quay đầu tiên ở Việt Nam – niềm tự hào của người dân thành phố. Cầu sông Hàn là biểu tượng cho sức sống mới, là khát vọng đi lên của thành phố được xây dựng bằng sự đóng góp của mọi người dân.

Con đường Bạch Đằng dọc bờ sông trước đây nổi danh với những “mảng tối”, nay khang trang và tráng lệ thế này. Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một bóng người ăn xin nào ở Đà Nẵng và văn minh ở chỗ đường phố sạch bong, không một cọng rác.

Thiên  nhiên ưu đãi cho Đà Nẵng nằm giữa vùng kế cận 3 di sản văn hóa thế giới: Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn, chính vị trí này đã làm nổi rõ vai trò của Đà Nẵng trong khu vực, đó là nơi đón tiếp, phục vụ, trung chuyển khách. Không chỉ là tâm điểm của 3 di sản thế giới, Đà Nẵng còn có rất nhiều danh thắng tuyệt đẹp khó có thể nào quên được sau khi đến thăm nó.

Dãy núi mờ ảo trong sương sớm bên kia bờ sông Hàn là bán đảo Sơn Trà. Ở đó có Suối Đá, Bãi Bụt, Bãi Rạng, Bãi Bắc, Bãi Nồm… Một vùng sơn thủy hữu tình chìm đắm trong vẻ huy hoàng bình minh và sự lặng lẽ hoàng hôn, nó làm cho tâm hồn lử khách trầm lắng lại một cách dịu dàng.

Còn rất nhiều điều để nói về các danh thắng Đà Nẵng như: Tịch liêu phổ cổ Hội an, thưởng ngoạn mùa xuân nước Pháp … trên đỉnh Bà Nà, đèo Hải Vân cheo leo hùng vĩ như biệt danh “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”, Ngũ hành Sơn huyền thoại là “Nam thiên danh thắng”. Tôi đã chụp hơn 300 tấm ảnh các danh thắng đó trong 3 ngày 2 đêm ở Đà Nẵng, muốn up tất cả lên đây vì thật sự không biết phải bỏ tấm nào.
Thôi thì lấy một đoạn trong bài diển văn khai mạc đêm pháo hoa ở bờ sông Hàn làm lời kết cho entry này (không nhớ rõ lắm) “…Đà Nẵng thành phố bên sông Hàn, thành phố biển xinh đẹp thơ mộng. Lòng mến khách và các danh thắng là những gì mà người dân Đà Nẵng ngày hôm nay gửi lại muôn đời con cháu mai sau…”

08/4/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s