Nguyên tắc trừ hai (-2)

Con trai thương yêu!

Từ cảm nhận và trải nghiệm của riêng ba về cuộc sống và sự giao thoa trong cộng đồng, ba rút gọn dễ nhớ là nguyên tắc Trừ hai. Khi hiểu và vận dụng nguyên tắc Trừ hai này, hy vọng con sẽ có cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản.

Tất cả những gì con đang có, tại thời điểm con đang có, nếu con nhận biết được và hưởng thụ được, thế giới gọi đó là Hạnh Phúc.

Với tất cả những gì con đang có: vật chất, tinh thần, tình cảm, sức khỏe, điểm mạnh, thế yếu, những mối quan hệ xã hội… và con biết cách gìn giữ, hưởng thụ, bày tỏ, bộc lộ đúng với gía trị thật của nó, ba gọi là trừ không (-0), sẽ là sự TRUNG THỰC.

Đã có lần ba nói với con, nếu con giàu sẽ có người giàu hơn, nếu con giỏi sẽ có người giỏi hơn, nhưng nếu con trung thực sẽ chẳng bao giờ có ai trung thực hơn con. Sự trung thực là giá trị sống của con người và là bản lĩnh sống của chính con, dám đối diện với nó là sức mạnh của bản ngã, không phải ai cũng làm được.

Nếu con thể hiện và hưởng thụ những gì con đang có, trừ đi 2 đơn vị (-2), ba sẽ gọi đó là KHIÊM TỐN. Tức là mình sử dụng 80% những gì mình đang có, mình bày tỏ, bộc lộ và chia sẻ nguồn lực một cách có kiểm soát. Điều đó tạo một vị thế tiềm ẩn, một sức mạnh chưa khai phá, một thế lực ngầm che giấu, một đường rút lui an toàn, một quỹ dự phòng kín đáo. Đó là phong cách sống của mỗi người, điều đó tạo một vùng đệm để mình không bỗng chốc trở thành kẻ khoe khoang bốc đồng, không để lại những lỗ hổng trên con đường mình đi… Đây là một nghệ thuật sống đẹp và sống đầy.

Nếu con bày tỏ những gì con đang có, trừ thêm 2 đơn vị (-2-2), ba sẽ gọi đó là KHÔN NGOAN. Tức là mình chỉ sử dụng 60% những gì mình đang có, mình biết mình sẽ làm gì với 40% còn lại, có định hướng, có mục đích, có phương pháp, có tính kỷ luật bản thân. Không phải tất cả đều sống với định hướng 60-40 thế này suốt đời, tùy từng giai đoạn của cuộc sống, tùy từng thời điểm của cuộc đời, tùy thời cuộc, thế thời phải thế. Vì thế, nó được gọi là khôn ngoan.

Nếu con vẫn tiếp tục trừ đi 2 đơn vị (-2-2-2), ba sẽ gọi đó là TINH QUÁI. Điều này ba không khuyến khích con làm, nhưng khuyến khích con nhận biết để sống và dè chừng những kẻ tinh quái khác. Người ta có 10 nhưng người ta chỉ sử dụng 4, số còn lại là mượn lực của những người xung quanh. những kẻ tinh quái thường là những kẻ cơ hội, xu thời, láu lỉnh, tiểu xảo… Ta không gọi tốt hay xấu, ta chỉ cần biết để sống phù hợp. Vậy đó con trai. Cuộc sống muôn màu muộn mặt, khôn cũng chết, dại cũng chết, biết mới sống.

Nếu con biết ai đó tiếp tục trừ thêm 2 đơn vị (-2-2-2-2), tức là họ có 10 phần nhưng chỉ sử dụng có 2 phần, 8 phần còn lại không nhận ra, giấu kín hoặc lãng phí, ba sẽ gọi đó là những kẻ NGU ĐẦN. Phàm những kẻ ngu đần, thế giới quan sẽ hạn hẹp, càm ràm xét đoán đến hiện tượng mà không đoái hoài gì đến bản chất, rên rỉ khóc lóc với những điều vụn vặt chợt đế chợt đi… Nhưng chúng ta ai cũng có lúc, có giai đoạn ngu đần để rồi khôn ra con ạ.

Kẻ ngu đần nói về con người

Kẻ tinh quái nói về sự việc

Kẻ khôn ngoan nói về cơ hội

Kẻ khiêm tốn nghe cả ba kẻ kia.

Kẻ trung thực được cả 4 nhóm người trên chọn làm chỗ dựa.

Chọn lựa và quyết định là do chính chúng ta thôi con trai ạ

Yêu thương con nhất trên đời.

10/5/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s