Viết cho con trai 5 tuổi

Có hàng loạt vấn đề ba muốn chia sẻ với con, chẳng biết có sớm quá không, có thừa quá không. Ba chịu… Chỉ biết thương mà không biết cách thương nhiều khi cũng phản tác dụng.

Con trai à, dù con là ai, làm gì, như thế nào, ba vẫn thương con. Nếu chẳng may con học ít, trộm cắp, ghẻ lở, hút chích, ba vẫn thương con, ba vẫn là gia đình của con. Nhưng nếu ai đó hỏi ba có hạnh phúc vì con hay không thì chắc chắn là không. Ba luôn hy vọng được hạnh phúc nhờ con, nhưng dù cho việc gì xảy ra trong tương lai, ba vẫn luôn luôn thương con mà không cần đáp lại.

Con trai à, có thể sau này con rất giàu, nhưng chắc chắn sẽ có người giàu hơn con. Có thể sau này con rất tài giỏi, nhưng chắc chắn sẽ có người tài giỏi hơn con… Bất cứ điều gì con có, một ai đó sẽ vượt qua. Nhưng nếu con trung thực, chẳng bao giờ có ai trung thực hơn, vì bản chất của sự trung thực là trung thực.

Con trai à, mười năm đầu đời của con, ba luôn dạy con nói từ DẠ VÂNG, mười năm kế tiếp ba sẽ dạy con nói từ DẠ KHÔNG (nếu ba sống được đến đó). Mặc dù ba luôn luôn dạy con điều đúng điều phải, nhưng có lẻ ba sẽ lạc hậu với thời gian. Ba muốn con biết vâng lời khi còn nhỏ, nhưng phải có lập trường riêng của mình khi bắt đầu lớn, không nhất thiết phải luôn nghe lời ba. Phải biết nói KHÔNG, phải dùng trí khôn và lý lẻ để bảo vệ chính kiến của mình. Khi con lớn lên, con sẽ tự động điều chỉnh khi nào nói DẠ VÂNG và khi nào cần nói DẠ KHÔNG. Vì con ạ, đối với cuộc sống, nói DẠ KHÔNG khó hơn nói DẠ VÂNG rất nhiều lần.

Con trai à, nếu con mắc lỗi lầm vì con không biết điều con làm, đó là lỗi tại ba, vì ba đã thiếu chăm sóc và hướng dẩn con. Nếu con cố gắng làm tốt một điều gì đó mà lỡ bị mắc lỗi, điều đó tốt cho con, vì chúng ta ai cũng trưởng thành từ sai sót của mình. Nhưng nếu con biết đó là sai mà vẫn cố tình làm, điều đó quá tệ, chẳng ai giúp được con. Cũng không thể đỗ lỗi cho hoàn cảnh hoặc số phận. Một người cố tình làm sai, dù là nhỏ nhất, đã là một sự bắt đầu trên con dốc trượt dài..

Con trai à, hai cha con chúng ta, đều có sự LỰA CHỌN để QUYẾT ĐỊNH cho mọi việc của cuộc sống. Thời của ba có thể không có sự lựa chọn hoặc ít sự chọn lựa. Nhưng thế hệ con đã khác rồi, kiến thức, thông tin, quan sát, đọc, nghe, nhìn… tất cả đều cho con sự Lựa Chọn. Giá trị sống sẽ cho con sự Quyết Định đúng, không phải Mục Đích Sống.

Con trai à, nhường nhịn và chơi tốt với bạn từ lúc này con nhé, giữ gìn những người bạn của con. Đưa bạn con về nhà mình chơi, ăn uống cười đùa với nhau, ba luôn khuyến khích và ủng hộ. Sau này con lớn lên, có bạn là điều tuyệt diệu vô cùng, đặc biệt là những người bạn đi cùng mình từ thời thơ ấu.

Thay vì phải post cái entry về chuyến đi Đà Nẵng của cha con mình, ba lại viết cái này. Có lẻ vì những câu hỏi của con những ngày qua mà ba không biết trả lời sao. Entry Đà Nẵng, ba sẽ viết sau khi chỉnh sửa lại dung lượng ảnh con nhé.
Cũng muốn viết lời tri ân một người chung với entry này, nhưng xin phép được giữ nó lại trong lòng vì những lý do rất riêng.

 

05/4/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s