Tôi đã đi thăm (7)

“… Nhắn ai đi về
Vùng đất phương Nam
Trời xanh mây trắng
Soi dòng Cửu Long Giang …”

Đây là lời bài hát trong bộ film cùng tên “Đất Phương Nam”. Bộ film thể hiện sống động hình ảnh của vùng đồng bằng sông Cửu Long, thông qua cái nhìn của cậu bé An 10 tuổi (Hùng Thuận đóng).
Bộ film cũng nhắc đến một biến cố lịch sử nơi cánh đồng Nọc Nạn, mà thời còn nhỏ tôi vẫn thường xem cải lương với tựa đề “Máu thắm đồng Nọc Nạn”. Sau này, khi xem film “Đất Phương Nam”, mới biết biến cố đó là có thật, nhưng chẳng biết nó ở đâu.
Vỡ cải lương đó, NSUT Giang Châu đóng vai 10 Chức.
Còn bộ film thì diển viên Thúy Loan đóng vai Út Trong.
bây giờ tôi biết những nhân vật trên là có thật và Noc Nạn nằm nơi đâu ở Mekong vì …
… Tôi đã đi thăm …
KHU DI TÍCH LỊCh SỬ CẤP QUỐC GIA ĐỒNG NỌC NẠN.

Đây là đồng Nọc Nạn của gia đình ông 10 Chức. Được rào lại làm khu di tích. Mảnh ruộng trước nhà ông vẫn giữ nguyên hiện trạng ngày trước.

Chuyện kể rằng …
… Vào sáng 16/2/1928, hai tên cò Pháp Tournier và Bazou cùng với phó quản vệ Danh Long và bọn hương chức làng Phong Thạnh đã kéo đến sân lúa của gia đình ông 10 Chức để cướp lúa. Cô Út Trong đứng ra ngăn cản và thương thuyết nhưng không thành, bọn chúng nhất định xông vào cướp lúa và đánh người …

… Tức nước vỡ bờ, cả gia đình 10 Chức mỗi người cầm một công cụ sản xuất trong tay làm vũ khí xông ra quyết sống chết với bọn chúng …

… Kết thúc cuộc quyết chiến, gia đình ông 10 Chức có 4 người tử trận, ông 10 Chức, vợ 10 Chức với bào thai trong bụng, ông 5 Nhẫn và ông 6 Nhịn (anh ruột 10 Chức) …

… Bên lũ ác ôn, thì tên cò tây Tournier thiệt mạng …

… và nhiều tên khác bị thương …

… Người dân Nọc Nạn hay tin chạy đến tiếp sức, nhưng đến nơi thì bọn cò tây và tai sai đã tháo chạy …

… Vết thương ở lưng và bụng quá nặng, chạy chữa mãi không khỏi, cô Út Trong qua đời vài tháng sau đó …

Phần mộ ông 10 Chức …

… và vợ ông, bà Phạm Thị Nghĩa.

Toàn bộ những người hy sinh trong cuộc chiến giữ đất, giữ lúa đó đề được cải táng về đây (kể cả thân sinh của ông 10 Chức), trên mảnh đất của chính họ. Mảnh đất mà họ đã đổ máu để giữ cho con cháu đời sau.

Con cháu của ông 10 Chức, đã được cấp một mảnh đất khác, rộng hơn, màu mở hơn. Còn mảnh ruộng nhà, nơi xảy ra sự kiện đó đã được giữ làm khu di tích lịc sử được nhà nước phong cấp quốc gia.ngày 30/08/1991.

Sự kiện lịch sử Nọc Nạn đã gây tiếng vang lớn góp phần thúc đẩy phong trào đấu tranh đòi ruộng đất của nông dân Nam bộ nói chung, nông dân Giá Rai – Bạc Liêu nói riêng; tạo nên làn sóng dư luận lên án bọn địa chủ, thực dân, cướp đất, cướp lúa. Kết quả cuộc đấu tranh buộc thực dân Pháp phải trả lại đất cho gia đình ông 10 Chức.

Từ Cà Mau về Bạc Liêu, ngang qua ngã tư thị trấn Giá Rai, quẹo vào con đường đất khoảng 300m, ta sẽ đến được khu di tích này.

Và tôi sẽ tiếp tục đi thăm những nơi khác nữa trên rẻo đất hình chữ S này.

09/6/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s