Bạn bè…

Hôm nay ba sẽ nói cho con trai về một phạm trù tuy đơn giản nhưng cũng khá rắc rối nếu con không biết cách xử lý. Phạm trù này con được nhận thức từ khi còn rất nhỏ và sẽ đa mang nó suốt quảng đời con. Phạm trù này tuy đơn giản nhưng đôi khi cũng hết sức phức tạp và phiền toái. Đó là phạm trù về quan điểm bè bạn.

Người ta thường gọi là “tình bạn”, do đó trong những mối quan hệ này ta thường dùng chữ “tình” để xử lý trước tiên. Và vì sử dụng “tình” để xử “lý” nên tất cả các cung bậc cảm xúc của con phải ở mức cao nhất, con phải xài cho hết những thứ như chia sẽ, cảm thông, quý mến, lo lắng, run sợ … Và khi con xài hết các thứ đó cho “tình bạn” thì lúc đó con mới được công nhận là bạn tốt.

Tuy nhiên, con cũng sẽ gặp một vài người bạn “không tốt”. Họ không hẳn là người xấu nhưng khi chơi với con, họ chỉ trao cho con những cảm xúc tiêu cực của họ, ganh ghét, đố kỵ, tọc mạch và nhiều chuyện. Khi gặp những người bạn như thế, ba không khuyên con phải tuyệt giao với họ, nhưng ba cũng không khuyến khích con giữ mối quan hệ này. Chơi với họ thế nào, lợi dụng họ thế nào để những cảm xúc xấu họ trao cho ta biến thành thứ vũ khí đâm lại họ, thì đó là bản lĩnh của con. Nhớ nhé con trai.

Ba dạy cho con một số cách để trở thành người bạn tốt và qua đó giữ được những người bạn tốt khác bên mình. Đây là kinh nghiệm của ba, nó có thể đúng, cũng có thể sai, nhưng ba bắt buộc phải hướng dẫn cho con. Nó cũng là một phần hành tranh vào đời mà ba đang ngày đêm vun đắp cho con.

Con sẽ có rất nhiều bạn, thuở nhỏ của con, con sẽ có bạn cùng xóm, bạn cùng trường, bạn cùng lớp… Lớn lên, con sẽ có bạn đồng nghiệp, bạn đồng hương, bạn đồng đội, thậm chí bạn đồng cảnh ngộ nữa. Từ những người bạn này, con sẽ tìm thấy bạn thân, bạn tâm giao, bạn tri kỷ… và chia bạn bè ra thành hai nhóm rõ rệt THÂN và SƠ.

Những người bạn thân sẽ là chỗ dựa tinh thần cho con khi con cần được san sẻ, chở che. Không ít người phải trải qua nhiều biến cố trong đời mới hiểu được giá trị cao cả của tình bạn. Có những tình bạn đẹp vĩnh cữu con ạ. Tình bạn của Lục Vân Tiên và Hớn Minh, của Bá Nha và Tử Kỳ, của Khúc Dương và Lưu Chính Phong, của Đại Trượng Phu và Chí Quân Tử. Ba luôn mong có được tình bạn như thế.

Muốn làm người bạn tốt, con phải…
– Thành thật: Điều này là tiên quyết vì tình bạn tốt đẹp không thể xây dựng trên sự dối trá. Con có thể nói dối người yêu, với đối tác kinh doanh, thậm chí nói dối cả với ba, nhưng khi về bên bạn bè, con có thể chắc rằng đó là người có thể để con chia sẽ mọi sự thật. Sự thành thật làm nảy nở và duy trì tình bạn lâu dài.
– Chung thủy: Con sẽ thấy lạ vì khái niệm này trong tình bạn vì sau này con chỉ thấy nó trong tình yêu hay tình phu thê. Chung thủy trong tình bạn có nghĩa là … không bán đứng bạn mình. Bạn của con, cũng như con, là những người có những vị thế xã hội nhất định cho dù thấp hay cao, cũng như con, họ cũng có uy tín, danh dự, lòng tự trọng, tổn thương, sa ngã, lầm lỗi… Và dù họ như thế nào, họ cũng là bạn con, đừng vì chút đố kỵ hay thỏa mãn tự ái cá nhân mà bán đứng họ. Việc bán đứng của con sẽ làm tổn thương đến những cái ở trên của họ và vì thế con sẽ mất một người bạn. Những cái ở trên của bạn con suy giảm vì con cũng không biến con thành một người tốt, nó biến con thành một thằng hề. Nhớ kỷ lời ba dặn nhé.
Chung thủy và chân thành trong tình bạn là mối gắn kết tình cảm lâu dài. Nó không phải là mù quáng, bao che trước cái xấu của bạn mà là luôn quan tâm, giúp đở, chia sẽ, nâng bước bạn mình cho dù người bạn đó có lầm lỗi, sa ngã, khốn cùng.
– Bao dung: Người bạn tốt không ganh tỵ trước thành công của bạn mình, không ganh ghét, hờn ghen khi bạn mình hạnh phúc. Có thể phát sinh tình bạn của những người cùng cảnh ngộ, nhưng nó phải tự nhiên. Khi con đem cảnh ngộ của mình gán lên bạn con thì dù có biện minh thế nào, con cũng không thể là bạn tốt. Khi đó, khái niệm Chung thủy ở trên sẽ là một minh chứng hùng hồn về cái tốt và xấu.
Bạn tốt không “nhắm mắt làm ngơ” hoặc a dua theo những thói xấu của bạn mình, nhưng luôn ở bên con lúc con khó khăn.
– Lạc quan: Sau này khi con lớn, con sẽ thấy có những ông sếp đạo mạo thế, oai nghiêm thế nhưng khi về bên bạn lại cười đùa như những đứa trẻ. Đừng ngạc nhiên con nhé! Nụ cười bên bạn bè luôn là động lực giúp ta vượt mọi khó khăn. Ai cũng mong muốn có một người bạn vui tính, lạc quan, và dĩ nhiên không ai muốn kết bạn với một người luôn u sầu, ủ rủ. Đừng bao giờ đem những muộn phiền của con trút lên bạn bè, hãy giữ nó cho riêng mình đến khi con quân bình trở lại. Một người bạn tốt của con, họ sẽ tức khắc nhận ra những muộn phiền đó và chủ động đến bên con. Họ sẽ làm con vui.
– Điều cuối cùng trong mối quan hệ bạn bè mà ba muốn con lưu ý là: Đừng mang lại sự KHÓ XỬ cho bạn mình. Nếu con đặt họ vào tình cảnh đó, nguy cơ con mất họ khá cao. Chuyện gia đình, vợ con, công việc, nói chung là những mặt trái cuộc sống, nếu con không tự giải quyết được, con có thể nhờ đến họ nhưng hãy cân nhắc mức độ và nên nhớ rằng nếu họ cảm thấy khó xử và không còn vui nữa họ sẽ dần xa lánh con.

Chơi thật tốt với bạn ngay từ lúc này con nhé. Nhường nhịn, cảm thông và chia sẽ. Thỉnh thoảng mời bạn về nhà mình chơi, nhất là những người bạn từ thời thơ ấu. Tình bạn sẽ giúp con thăng hoa trong cuộc sống không kém tình yêu đâu con.

Thương con nhiều lắm, con trai ạ.
 
22/7/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s