Bỏ cuộc …

Con trai thương yêu!
Hôm nay ba lại thủ tha thủ thỉ với con về một vấn đề mà ba được đánh giá khá cao bởi mọi người. Ba muốn viết nó ra cho con vì ba muốn con giữ lấy nó như một phần hành trang vào đời con nhé.

Khi con lớn lên, con sẽ nhận thấy rằng sự khác biệt duy nhất giữa Thomas Alva Edison (người phát minh ra cái bóng đèn điện đó con) hay Henry Ford (cha đẻ của dòng xe Ford danh tiếng hiện nay) với tất cả chúng ta chẳng qua chỉ là sự kiên nhẫn và bền chí?

Tính kiên nhẫn chính là ý chí để con luôn đi về phía trước, bất chấp giới hạn của thời gian, không bao giờ từ bỏ ước mơ của chính mình và luôn chiến đấu đến cùng. Con cần phải có một sự can đảm để tiếp tục dấn bước trong hoàn cảnh khó khăn, và sự kiên nhẫn bền chí sẽ đem đến cho con những phần thưởng xứng đáng

Trên đường đời, không phải lúc nào cũng trải hoa hồng, và cho dù có trải hoa hồng đi nữa thì cũng tiềm ẩn trong đó những gai nhọn. Những gai đời đó, có thể làm chảy máu chân con, có thể làm con chậm bước. Nhưng khi con bớt đau, con phải gấp rút đi tiếp để dành lại thời gian đã mất con nhé. Không vội vả nhưng tuyệt đối đừng mất tập trung về hướng đi đời mình.

Trong cuộc sống luôn xuất hiện những chướng ngại vật.
Khó khăn có thể đến từ bản thân con, đó có thể do những suy nghĩ chủ quan của con hay cũng có thể do nhận thức vấn đề của con không đúng với bản chất sự việc.
Khó khăn cũng có thể đến từ những người con thương yêu. Điều này cũng dễ hiểu, vì bản chất của yêu thương là cảm thông, là chia sẽ, là dâng tặng. Có thể họ không nhận ra những cái đó từ con, hãy kiên nhẫn chứng minh cho họ thấy rằng con đang dâng tặng những phần tốt đẹp nhất của mình cho họ.
Bạn bè và đồng nghiệp cũng có thể gây khó khăn cho con, vì quan điểm sống, quan điểm làm việc hoặc chính bản ngã của mỗi người được dấu kín trong quá trình tương tác với xã hội. Hãy sử dụng “Nguyên tắc trừ hai (-2)” để nhận biết và “kiên nhẫn” chân thành với họ.
Cho dù khó khăn trở ngại có đến từ đâu, điều quan trọng là con phải kiên trì đối diện với chúng. Đừng làm kẻ hèn nhát trốn chạy nó con nhé.

Ba dạy con một số cách để rèn luyện tính kiên nhẫn hay sự kiên trì
– Luôn chắc chắn những điều con đang làm là những điều thật sự con mong muốn. Mơ ước là món quà miễn phí mà Thượng đế đã ban cho chúng ta, con đừng để phí món quà đó. Hãy hành động để đạt được ước mơ hay mong muốn của mình, vì nếu con không hành động, thì dù hy vọng có cánh cũng khó đạt được mục đích con ạ.
Tuy nhiên, nếu mong muốn đó vượt quá khả năng thực tế của con, khi đó hãy tự dùng những khoảng lặng để nhìn lại, con sẽ nhận ra rằng dù có kiên trì đến đâu cũng không có kết quả. Biết người biết ta, nhận định đúng bản chất sự việc, là con đang nhận ra năng lực thật sự của mình.
– Luôn nhớ rằng mọi điều chỉ là tạm thời, không có gì là vĩnh viễn cả. Đến cuối cùng, thì các vấn đề luôn kết thúc dù có được giải quyết hay không. Ba không muốn dạy con cách này quá sớm khi con chưa chứng minh cho người và cho đời thấy được sự kiên trì của con. Tuy nhiên, khi con đã cho đời thấy con kiên trì thế nào và sự việc quá sức giải quyết của con, thì hãy giống như Khổng Minh đánh cờ để nhìn đại cuộc. Ba không khuyến khích con sử dụng cách “Ngư ông đắc lợi”, nhưng kiên trì chờ đợi thời cơ luôn là kẻ được mọi người nể phục.
– Con sẽ không đánh đổi cuộc sống của con, nhưng đôi khi con sẽ phải đánh đổi tiền bạc, thời gian, công sức và ngay cả danh dự của con. Nếu đích đến của con, có thể mang lại cho con hạnh phúc, hãy đánh đổi nó bằng tất cả những thứ con có, trừ bản ngã của mình. Mọi thứ ở trên chỉ là phù du. Tiền bạc con có thể kiếm được bằng đôi tay và khối óc. Thời gian con không sử dụng nó, nó cũng tự nhiên trôi đi. Danh dự của con có thể suy giảm nhưng nó có thể được phục hồi nếu con chứng minh được sự kiên trì đúng đắn của mình.
– Đừng quên những gì con muốn nhắm đến. Như Napoleon đã nói: “Tôi mới chính là mục tiêu và những chướng ngại vật phải nhường đường”

Hãy vui vẻ và kiên trì theo đuổi ước mơ và điều con mong muốn con nhé. Vượt qua những khó khăn là cách duy nhất con đạt đến sự trưởng thành đúng nghĩa để cá nhân có nhận thức cao hơn về mọi mặt của cuộc sống. Hành trình đi đến thành công chỉ đơn giản là thế nhưng không phải ai cũng làm được. Đó là những trải nghiệm tuyệt vời dù chứa đựng nhiều gian nan và đấu tranh vất vả. Tất cả những khó khăn đó làm cuộc sống đáng để sống hơn. Khi con hiểu được điều này, con sẽ thừa can đảm đối mặt với mọi thứ.

Những người thành công luôn bắt đầu từ con số 0 và họ luôn kiên trì đến cùng, dù có gặp bao nhiêu thất bại. Một ngày nào đó, sớm hay muộn, thành công sẽ là của họ. Những người khác sẽ nói: “Ô, nó chỉ may mắn thôi” nhưng chính họ sẽ biết nguyên nhân thành công thật sự.
Ba nói cho con điều này đơn giản vì cá nhân ba cũng đã từng bị nói là “… mặt dày …”
Và cũng “một người bạn” nhận xét: “… Không biết gì về Marketing cũng lĩnh lương cả ngàn đô …”

Ba nói chuyện với mấy chú. ba dừng ở đây. Chắc cũng tạm đủ phải không con.

Ba thương con lắm. Hãy nhớ ĐỪNG BAO GIỜ BỎ CUỘC con nhé!

10/07/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s