Tô tượng – Bức tranh cuộc đời

Con trai đi nhà sách tô tượng với ba, hai con chó to tướng, con giống ba ở chỗ thích những cái hầm hố. Con đã hỏi nhiều câu, ba đã trả lời như thường lệ dễ hiểu cho đầu óc non nớt của con. Hôm nay, ba lại triết lý cho con đây.

Mất gần một giờ, hai con chó to đùng mới hoàn tất. Hai cha con mình ngắm nghía tác phẩm. Tác phẩm của con, nhát cọ không đều, loang lổ chỗ đậm chỗ nhạt. Con rất tập trung, không có biểu hiện chán nản nhưng lại muốn bỏ cuộc nữa chừng. Tay chân con đầy sơn, rơi vãi tung tóe trên bàn. Nói chung, tác phẩm của con xấu hơn của ba.

Bây giờ thì ba nói cái này con nhé.
Con cứ xem như cái tượng con chó đó như cuộc đời mình, và mỗi nhát cọ là một ngày con sống. Con chỉ có thể có một cuộc đời/tác phẩm hoàn chỉnh khi từng ngày/nhát cọ của con được chăm chút. Chẳng ai làm Thánh Gióng và chẳng ai làm tiến sĩ sau một đêm cả con trai ạ. Con chó của ba đẹp hơn là vì ba có kinh nghiệm sống hơn con. Bằng tuổi con, có lẽ ba sẽ không sơn con chó này được như con bây giờ. Người ta chỉ có thể chán nản và thất vọng về chính mình khi bản thân họ không cố gắng và luôn so sánh với người bên cạnh con ạ. Con nhìn vào con chó ba sơn, rồi con nói là tác phẩm của con xấu, nhưng ba lại muốn con nhìn vấn đề theo cách khác, con nhé.

Con sẽ có nhiều tượng khác để sơn, nhưng chỉ có một cuộc đời để sống. Nếu cuộc đời con loang lổ xấu xí, sẽ không ai thay cho con, con không có cơ hội để làm lại. Nếu con làm lại từ đầu, cũng được, nhưng những người cùng sơn với con đã đi làm việc khác, cao hơn, xa hơn, đẹp hơn, hoành tráng hơn rồi.

Con có thể học cách tính số lượng sơn, tính thời gian sơn, cách pha màu phù hợp… Nhưng điều quan trọng là cách con sơn, cẩn thận, chăm chút, có kiểm soát… Tất cả nó giống như cuộc đời con vậy. Con biết ăn gì? Ở đâu? Bao nhiêu tiền? Với ai?… Nhưng cách con ăn thể hiện chính con người con. Con biết cách làm ra tiền, nhưng cách con sống với đồng tiền làm ra nói lên giá trị con người con

Con nhờ ba sơn giùm con, ba cười nhưng không giúp. Không ai có thể sống thay cuộc đời mình đâu con ạ. Ba sẽ dùng tác phẩm của con, loang lổ, đậm nhạt không đều đó làm đồ chặn giấy bàn làm việc của ba, cho dù các cô có trố mắt ngạc nhiên.

Đừng buốn con trai! Lần sau con sẽ sơn lại cái khác đẹp hơn con nhé.
19/8/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s