Dành cho LINH và THƯ

Mục tiêu trong công việc của 2 em là gì?

Anh ăn nói không lưu loát, lại rất kém trong học thuật nên cũng không giúp gì nhiều cho 2 em. Những cái anh có chỉ là các trải nghiệm cuộc đời, công việc, anh đem nó lên đây như một lời dặn dò, như một cách tiếp lửa. Hy vọng nó có ích cho 2 đứa trong quá trình làm việc, nếu thấy đúng thì làm theo, còn không thì cũng xem như “mua vui được vài trống canh” nhé.
Trong suốt chặng đường làm việc dù còn là ít ỏi, chắc hẳn 2 em cũng đã từng gặp ít nhất là một người không hài lòng với công việc của họ. Có 1001 lý do, họ không thích lịch làm việc, họ không “vừa mắt” với một vài đồng nghiệp trong công ty, hoặc thậm chí là không có “thiện cảm” với sếp.
Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi, nguyên nhân chính của sự không thỏa mãn trong công việc là họ không ý thức được, hoặc không suy nghĩ thấu đáo đến mục tiêu trong công việc của mình. Hai em nên tránh điều này, đây là kinh nghiệm “xương máu” của anh. Chỉ khi 2 đứa thật sự có suy nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp của mình thì mới có động lực làm việc, và khi đạt được mục tiêu đó thì 2 đứa mới có được sự thỏa mãn và hài lòng cao nhất trong sự nghiệp. Hiểu đến đây không?
Sau đây là một số những mục tiêu sự nghiệp cơ bản và chắc chắn phổ biến nhất được đúc kết lại, hãy thử so sánh với những mục tiêu của 2 đứa, xem thử coi áp dụng được không nhé!

Phát triển nguồn lực bản thân
Nguồn lực ở đây chính là kinh nghiệm, khả năng, vốn sống và kỹ năng. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” – 2 em sẽ có thêm nhiều “nguồn lực” nếu tiếp xúc và va chạm với cuộc sống (cái này nói chuyện với Linh rồi nhé). Có một điều rất hiển nhiên là 2 em luôn phải tự nâng cấp bản thân, thu thập thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng để cung cấp cho công việc sales hoặc marketing. Vì vậy, việc tự nâng cấp mình lên một cấp bậc cao hơn và cao nhất luôn là mục tiêu của nhiều người. Như anh thường nói vui với Thư “Thằng đó làm được tại sao mình không làm được?”. Nôm na là vậy đó.

Khía cạnh tài chính
Thật ra, đây là một trong những mục tiêu quan trọng nhất. Nếu bị trả lương quá thấp, 2 đứa sẽ thấy cay đắng và thất vọng, việc này sẽ ảnh hưởng đến khả năng cống hiến cũng như phương pháp làm việc. Nhưng nếu được trả lương quá cao, 2 em có thể sẽ “ngủ quên” trong chiến thắng, năng suất làm việc sẽ giảm dần, và chẳng sớm thì muộn, công việc sẽ hóa thành “hồng lâu mộng”. Vì vậy, một mục tiêu quan trọng khác là 2 đứa được trả lương đúng với năng lực, chức vụ và giá trị mình tạo ra cho công ty.

Sự thỏa mãn
Không có hoạt động nào trong cuộc sống lại diễn ra mà không đạt được một mức độ thỏa mãn nhất định của người làm ra nó. Một mục tiêu trong sự nghiệp nữa là 2 em nên tìm thấy sự hài lòng thỏa mãn trong tất cả những việc mình làm, nghĩa là khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, phải có sự đầu tư, thì khi tác phẩm của mình hoàn thành, 2 em mới có được sự thỏa mãn. Việc này cũng không có nghĩa là khi đã thỏa mãn rồi thì dừng lại, không tiếp tục trải nghiệm, thử thách và khám phá trong công việc, chuyện này giống như là tự hài lòng với mục tiêu nhỏ mà quên mất cái đích lớn đã vạch ra. Một người tự làm mình thấp thì sẽ không ai xem họ cao hết, hiểu không?

Có những trải nghiệm mới
Chúng ta dành gần như ba phần tư cuộc đời để làm việc. Vì vậy, chúng ta không chỉ nhờ công việc mà tiến thân trong cuộc sống, mà còn để học hỏi những điều mới lạ cũng như có thêm kinh nghiệm sống. Vì vậy, một mục tiêu quan trọng khác mà 2 em phải ghi nhớ là tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, của người cũng như của chính bản thân. Những việc này sẽ giúp 2 em thay đổi được quan điểm sống và mở rộng tầm nhìn hơn. Lắng nghe và quan sát mọi khía cạnh cuộc sống, rút ra những bài học nhân văn là cái hay của một người có mục tiêu rõ rệt.

Sự ổn định
Một mục tiêu quan trọng khác trong sự nghiệp là nên tìm kiếm sự ổn định. Một khi 2 em đã có một công việc ổn định ở một công ty vững chắc, 2 em không cần phải lo lắng những việc “cơm áo gạo tiền”, tất cả những gì cần phải quan tâm là phát triển bản thân và phát triển nghề nghiệp, việc này hoàn toàn rất có lợi cho 2 em và cho công ty.

Cố lên, hai con nhóc! Xem như quà Giáng sinh vậy. Có đứa nào đi lễ với anh đêm đó không?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s