Viết cho HUYỀN CẦM (O.M)

Dù em có yêu công việc đến mấy, rồi thì cũng có lúc em cảm thấy gò bó với công việc hiện tại. Khi công việc đã không còn là niềm vui thích như thuở ban đầu, và khi mỗi sang thức dậy, nghĩ tới chuyện phải đi làm khiến em cảm thấy chán nản, đó cũng là lúc em nên xem xét đến việc chuyển đổi công việc. Không chỉ dừng lại đó, nếu em có một trong những dấu hiện sau đây nữa, thì việc nghĩ đến một vị trí mới cũng là điều cần làm.

Chán nản với công việc mỗi ngày
Có hàng tá lý do dẫn đến cảm giác công việc hằng ngày là một thứ áp lực vô hình đè nặng lên đôi vai em. Nhưng sau khi đã làm đủ mọi cách để cân bằng, và không thể tìm thấy một hy vọng nào mới hơn thì em nên nghĩ đến việc ra đi.
Chẳng có công việc nào là hoàn toàn vui thú nhưng Cầm vẫn nên tìm thấy một niềm vui nào đó trong nhiệm vụ thường ngày của mình. Nếu ngọn lửa đam mê ấy đã tắt thì em làm sao có thể hoàn thành tốt công việc được. Nếu em cố gắng khoan nhượng thì rm sẽ phải chấp nhận tụt hậu và khó lòng mà thăng tiến vì chẳng có động lực nào thúc đẩy em tiến lên cả.

Những căng thẳng trong quan hệ công việc
Cầm dành thời gian nhiều nhất cho công việc, anh biết rất rõ điều này, có nhiều lúc chuyện gia đình phải xếp sau công việc, tội nghiệp em. Và nếu em cảm thấy căng thẳng ngay trong nơi em dành nhiều thời gian nhất thì chẳng có lý do gì khiến em không chuyển đổi công việc. Không thoải mái thì làm sao em có thể hoàn thành công việc một cách thành công được. Ngoài ra, Văn hóa công ty có một tác động sâu sắc tới cảm xúc của sự thỏa mãn và định hình thành công của em. Cầm cần phải tự hỏi liệu em có thoải mái với những giá trị do công ty đặt ra. Chúng có khớp với nguyên tắc của chính em không? Vì em không thể thay đổi được văn hóa công ty nên môi trường làm việc cũng là một yếu tố lớn xác định công việc có đáp ứng nhu cầu của em không? Chẳng hạn, nếu em có khuynh hướng hướng ngoại, thích ra đường làm việc, thì em sẽ không thể nào vui vẻ khi ngồi một chỗ suốt ngày. OK không nào?
Những vấn đề với sếp là lý do phổ biến nhất khiến người ta bỏ việc. Mối quan hệ đó cũng quyết định sự thỏa mãn công việc nói chung. Hãy xác định Cầm thích kiểu làm việc như thế nào, được sếp quan tâm sâu sát, hay tự do làm việc theo ý mình. Chỉ khi em xác định được kiểu quan hệ thì em mới đánh giá được việc mình ở lại đúng hay không.

Không thấy cơ hội tiến xa hơn tại vị trí hiện tại
Nếu công ty không coi trọng việc đào tạo và phát triển chuyên môn cho nhân viên thì đó sẽ là một vấn đề đáng lo với nhiều người. Tương tự, nếu Cầm làm mãi ở một vị trí trong nhiều năm và không có cơ hội để thăng tiến, thì đó là lúc em nên xem xét lại chỗ đứng của mình.

Vậy nhé. Đừng phân bì rằng “Sao sếp viết cho LINH và THƯ, mà không viết cho em?”. Anh viết nó theo dòng cảm xúc đơn thuần vì công việc của các em mà anh nắm bắt được qua quá trình tương tác, nên bài viết có thể “không có lợi” với em. Có thể nó không hay và “không đúng lúc”, nhưng chắc chắn nó thật. Chúc em vững lòng để “tiếp tục chiến đấu”!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s