Đắc nhẫn thành công (1)

Đôi điều về chữ NHẪN
Trong giao tiếp, chúng ta không thể tránh khỏi đôi lúc gặp phải những chuyện không vui, không thuận lợi như ý muốn, hay thậm chí bị người khác hiểu lầm, nhục mạ. Lúc này, chúng ta có 2 cách lựa chọn. Một là phản bác lại để bảo vệ lòng tự trọng của mình, hai là tạm thời nhẫn nhịn. Thực tế chứng minh rằng, nhiều khi người biết nhẫn nhịn mới thật sự là người mạnh.

Sự nhẫn nhịn được đề cập ở đây chỉ sự kìm nén nỗi bực tức, đau khổ tạm thời vì lợi ích chung lâu dài của tập thể. Tục ngữ có câu “Một điều nhịn là chín điều lành”, từ một góc độ nào đó ở đây nêu lên ý nghĩa và giá trị thật sự của chữ NHẪN.

NHẪN mang ý nghĩa hiện thực rất quan trọng. Khi giữa đồng nghiệp bạn bè nảy sinh mâu thuẫn, chỉ cần một bên chịu nhẫn nhịn thì mâu thuẫn lập tức được hóa giải. Tiếp đó, nhẫn nhịn cũng có thể giúp vấn đề được giải quyết ổn thỏa nhanh chóng. Khi nảy sinh mâu thuẫn, hai bên cùng tức giận bừng bừng, cả hai đều không đủ lý trí để đưa ra những phán đoán chính xác. Nếu một bên chịu nhẫn nhịn thì sẽ có đủ sáng suốt để tìm ra cơ hội giải quyết vấn đề. Cuối cùng, nhìn từ góc độ lâu dài, biết nhẫn nhịn sẽ có thể làm được việc lớn. Những xung đột tạm thời không có lợi cho lợi ích lâu dài và toàn bộ sự việc, lúc này thái độ nhẫn nhịn mới là lựa chọn hợp lý nhất. Sự khác biệt giữa những người thành công và không thành công là ở chỗ người này biết nhẫn nhịn còn người kia thì không. Vậy trong giao tiếp …

… làm thế nào để NHẪN?
1. Trước hết, NHẪN là vấn đề về giáo dục tư tưởng, những người biết nhẫn nhịn là những người luôn đối xử khoan dung với mọi người, là người có phẩm chất cao thượng, có lý tưởng lâu dài. Họ không quá so đo tính toán lợi ích cá nhân, sĩ diện của bản thân, mỗi khi xảy ra chuyện gì họ thường tính toán nhiều hơn cho đại cuộc, chú trọng đến sự đoàn kết trong tập thể. Nhờ nền tảng tư tưởng này mà họ có thể nhẫn nhịn được những chuyện vặt vãnh, những lợi ích nhỏ nhặt, từ họ toát ra một phẩm chất kiên định, tấm lòng đại lượng và thái độ khoan dung.

2. NHẪN là sự khống chế tình cảm của bản thân, là một loại hành vi lý trí. Những người biết nhẫn nhịn thường có khả năng tự khống chế rất mạnh mẽ, đặc biệt là họ biếtkìm chế sự tức giận của riêng mình. Nhìn từ góc độ tâm lý học, quá trình NHẪN là một quá trình ý chí phát huy tác dụng. Bản thân có thể nhẫn nhịn hay không còn tùy thuộc vào ý chí của ta có mạnh hay không.

NHẪN ở góc độ tâm lý
Những nghiên cứu tâm lý học hiện đại đã chỉ ra rằng, quá trình con người tức giận được chia làm ba giai đoạn.
– Giai đoạn tiềm ẩn: Trong giai đoạn này, mầm mống của những nhân tố cảm xúc không tốt xuất hiện, nhưng chưa khiến người ta mất đi lý trí, lúc này ý chí vẫn có thể phát huy tác dụng, vẫn giúp người ta thể hiện ra một vẽ mặt tươi cười.
– Giai đoạn bùng phát: Trong giai đoạn này, lý trí đã không thể khống chế tình cảm, ý chí mất đi tác dụng, cảm xúc không được kiềm chế mà bùng phát ra bên ngoài.
– Giai đoạn sốc: Sau khi sự bực bội phẩn nộ được trút ra bên ngoài thì xuất hiện tình trạng im lặng và mệt mỏi

Từ quy luật phát triển của cảm xúc này, chúng ta nhận ra rằng NHẪN cũng phải lựa chọn thời cơ. Nếu chúng ta có thể kiềm chế bản thân ngay trong giai đoạn đầu tiên khi những nhân tố cảm xúc mới chỉ là những manh nha thì hiệu quả kiềm chế là cao nhất. Nếu trong thời kỳ này mà ta không kiềm chế được, thì NHẪN không thể phát huy tác dụng trong những giai đoạn tiếp theo.

Tất nhiên, sự nhẫn nhịn trong xã hội không phải là sự nhường nhịn vô nguyên tắc mà là sự lựa chọn sáng suốt sau khi đã cân bằng thiệt hơn. Những người biết nhẫn nhịn mới là người có thể gặt hái thành công trong giao tiếp.

NHẪN là một phẩm chất cao quý, là yếu tố đảm bảo của một tương lai tốt đẹp. NHẪN thể hiện ý chí kiên cường, sắt đá, không tùy tiện hành động theo tình cảm bộc phát. Tuy ta có thể cảm thấy hơi gò bó, nhưng nhẫn nại sẽ cho ta một cuộc sống thật sự có ý nghĩa, một công việc mình thật sự yêu thích và tất cả những gì sáng lạn nhất.

NHẪN đôi khi khiến ta chịu áp lực nặng nề về mặt tinh thần, đôi khi khiến ta cảm thấy thực sự đau khổ. Nhưng thành công lại luôn những bức tường mang tên đau khổ ấy, ai dám chấp nhận vượt qua nó mới nhìn thấy ánh dương lấp ló phía sau.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s