Đắc nhẫn thành công (2)

Học cách hồ đồ
Hồ đồ mà cũng phải học sao? Thật vô lý, nhưng trong chừng mực của chữ NHẪN thì đó là một biến thể khác của lòng khoan dung.

Người quân tử phải là người biết chấp nhận những khuyết điểm của người khác và khoan dung với những sơ suất của họ, không nên chỉ biết giữ sự thanh cao cho riêng mình. Điều kho đạt được trong cuộc sống không phải là sự khôn ngoan mà là SỰ HỒ ĐỒ. Làm người điều khó nhất là không quá hà khắc.

Trên đời có ai sống mà không bị người khác nói xấu sau lưng, có ai không bao giờ nói xấu sau lưng người khác. Người khác nói xấu mình mấy câu thì cứ để anh ta nói chán miệng thì thôi, nếu cứ chú ý đến những lời nói đó thì chẳng phải tự đem lại sự bực tức cho mình hay sao. Rất nhiều người hiểu rõ đạo lý này, thấu hiểu cái tinh diệu của SỰ HỒ ĐỒ nên không bao giờ quan tâm đến những dèm pha sau lưng đó. SỰ HỒ ĐỒ lúc đó là một trí tuệ uyên bác, là đạo lý làm người đáng quý, đáng trân trọng.

Thật ra, nói HỒ ĐỒ là sự uyên bác bởi vì “vàng không có vàng mười, người không có người hoàn thiện”. Chỉ cần chúng ta nhìn nhận sở trường của người khác, bỏ qua khuyết điểm của họ, khéo “giả vờ hồ đồ” thì mới có thể làm nên công trạng lớn.

Tào Tháo sau khi đánh thắng Viên Thiệu, quân Tào tìm thấy trong đống văn thư của Viên Thiệu có một tập thư, đều là thư đầu hàng của một số quân binh của Tào Tháo từng viết cho Viên Thiệu. Lúc đó có người kiến nghị rằng Tào Tháo phải nghiêm khắc điều tra sự việc, để trị tội những kẻ lén viết thư đầu hàng Viên Thiệu. Thế nhưng, Tào Tháo lại nói “Ban đầu, Viên Thiệu thế mạnh, ngay cả ta còn lo không giữ nổi mạng mình thì trách cứ gì những người khác”. Vì thế, Tào Tháo không truy cứu các bức thư này mà còn ra lệnh đem đốt hết. Nhờ vậy, những người từng có ý định đầu hàng Viên Thiệu đều hết sức yên tâm, họ vô cùng cảm kích về hành động này của Tào Tháo. Chính điều này đã giúp lòng quân ổn định, giúp cũng cố hơn nữa thắng lợi của nhà Tào.

Từ câu chuyện trên có thể nhận ra rằng, những người biết dùng người phần lớn là những người có lòng khoan dung độ lượng, đều có SỰ HỒ ĐỒ, nhưng cũng chỉ nhờ vậy mới có thể gạt bỏ sự nghi ngờ mà tăng thêm tinh thần đoàn kết giữa mọi người.

Trong cuộc sống, cái khó đạt được là SỰ HỒ ĐỒ mà ít người nhận ra được. Có câu “Thông minh khó, hồ đồ càng khó. Vì đã thông minh nên hồ đồ càng khó”. Trong lịch sử , có không ít người vì không biết giả vờ hồ đồ, giả vờ ngốc nghếch mà cuối cùng phải mang họa vào thân, tự hại chính mình.

Chỉ những người có tấm lòng khoan dung độ lượng, sẳn sàng lấy ân báo oán mới có thể vươn tới giá trị sống cao nhất của cuộc đời, mới có thể làm cho cuộc sống của mình và những người xung quanh cùng thăng hoa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s