Đắc nhẫn thành công (3)

Học cách từ bỏ
Cuộc đời con người vô cùng ngắn ngủi, được sống, được có mặt trên cõi đời này không phải là chuyện dễ dàng. Vì vậy cùng việc sống để hưởng thụ, ta cũng phải sống để học cách từ bỏ, với mọi việc đều chịu lùi một bước, sống không tính toán cặn kẽ thiệt hơn, đó mới được coi là thông minh thật sự.

Trong cuộc sống, có một số người tỏ ra vô cùng nhanh nhạy, việc gì cũng biết cách đi trước người khác để nhanh chóng đầu cơ. Họ luôn tính toán với người khác và cho rằng đối phương không thông minh như mình, nên chắc chắn mình có thể kiếm được chút lợi lộc nào đó cho bản thân tư đối phương. Kiểu người này sống rất thực dụng, trong các mối quan hệ họ đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu, bởi thế cuộc sống của họ là ngày ngày trôi qua trong mệt mỏi, lắng và chẳng có chút niềm vui nào dù là nhỏ bé.

Sống trong cuộc đời cần phải học cách từ bỏ. Vốn biết rằng phấn đấu để đạt được những gì mình cho là tốt đẹp đã rất khó, bỏ đi thứ gì khó khăn lắm mới đạt được lại càng khó hơn. Từ bỏ chính là sự lựa chọn sáng suốt khi bản thân ở vào hoàn cảnh bất lợi. Đôi khi chúng ta không nỡ thứ gì đó nhưng thực tế là những thứ đó lại chính là thứ đang đè nặng trên vai ta. Học cách từ bỏ là học cách trút bỏ gánh nặng không cần thiết để vượt qua khó khăn, tìm lại ánh sáng cho cuộc sống của mình và tìm đến những cơ hội phát triển khác tốt hơn.

Tân Dã là một thành nhỏ ở Kinh Châu, khi Lưu Bị đến nương nhờ Kinh Châu thì được Lưu Biểu cho đóng quân ở thành này.
Chính ở thành này, Lưu Bị với sự giúp sức của Từ Thứ đã đánh tan 3 vạn quân Tào do Tào Nhân chỉ huy. Trận thắng to đầu tiên của quân Lưu Bị
Chính ở thành này, Lưu Bị đã “tam cố thảo lư” mời được Khổng Minh về trợ giúp
Chính ở thành này, Lưu Bị và Khổng Minh đã lưu danh với chiến thắng ở Gò Bác Vọng
Chính ở thành này, Lưu Bị được bá tính yêu quý như cha.
Có thể nói Tân Dã là mảnh đất lành của Lưu Bị cũng không sai. Và vì mảnh đất lành đó nếu Lưu Bị không sáng suốt từ bỏ theo hiến kế của Khổng Minh, mà quyết giữ bằng mọi giá thì có lẽ Lưu Bị đã bị diệt vong.
Từ bỏ “mảnh đất lành” Tân Dã để lui quân về Giang Hạ, nương nhờ Lưu Kỳ, rồi từ đó làm bàn đạp để xây dựng liên minh Tôn Lưu, rồi sau đó chiếm cả Kinh Châu và Xuyên Thục dựng nên Thục quốc là cái “từ bỏ” sáng suốt nhất của Lưu Bị vậy

Học cách từ bỏ cũng là một trong những nhân tố quan trọng giúp ta thành công. Đứng trước sự giàu sang phú quý, có người dũng cảm từ bỏ, từ bỏ sự giàu sang để tự mình lập nghiệp, cuối cùng cũng may mắn đạt được thành công. Đứng trước danh vọng, nhiều người cũng dũng cảm từ bỏ, từ bỏ dang vọng để tiếp tục học hỏi, cuối cùng cũng gõ được cánh cửa thành công. Đứng trước cánh cửa học vấn, nhiều người cũng đã chọn cách từ bỏ giống như Bill Gates, cuối cùng cũng trở thành người thành đạt trong cuộc sống. Biết từ bỏ đúng lúc, mới giúp người ta trải bước trên con đường thành công. Bởi giàu sang, phú quý, danh vọng có một sức mê hoặc ghê gớm đến đâu cũng luôn tiềm ẩn một vực sâu chết người.

Học cách từ bỏ là mấu chốt giúp con người tiến bộ. Đứng trước ánh hào quang của niềm vinh dự, con người ta cũng dám từ bỏ, bởi vì chỉ có như vậy người ta mới có thể tiến bộ nhiều hơn, đạt được niềm vinh dự to lớn hơn. Người ta không thể tránh khỏi có lúc tự ti, nếu bỏ đi được tâm lý đó ngời ta sẽ tràn đầy tự tin để thành công hơn. Đứng trước những lời tán dương, nếu đủ mạnh mẻ để vượt qua đó người ta cũng gặt hái nhiều thành công hơn. Đối mặt với những đau khổ dày vò của cuộc sống, nếu có thể từ bỏ được con người cũng có thể tiến bộ hơn nhờ những khái niệm về sự mạnh mẻ rút ra từ trong đó. Bởi thế mới nói khi học được cách từ bỏ chúng ta sẽ trưởng thành lên rất nhiều.

Tuy nhiên, muốn thành công, muốn tiến bộ, thì có một số thứ ta không thể từ bỏ
– Sự tự tin
– Lòng tự tôn
– Trách nhiệm
– … và còn nhiều thứ khác nữa.
Bill Gates thành công vì nắm rất rõ và hiểu rất sâu sắc đạo lý này. Nói tóm lại, phải học cách từ bỏ đúng lúc những thứ ta cho là tốt đẹp mới có thể gặt hái được những thứ tốt đẹp hơn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s