Đắc nhẫn thành công (4)

Học cách cúi đầu
Những người có thể xây dựng nên sự nghiệp thành công rực rỡ thường là những người khéo léo, biết cách đối nhân xử thế, ngược lại những người không biết nắm bắt cơ hội lại là những người có tính tình bảo thủ cố chấp.

Ai đã đọc qua Tam Quốc Chí đều hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến một trường ly loạn bậc nhất Trung Hoa là như thế nào. Anh trai Hà Thái Hậu là Hà Tiến do không chịu nổi cảnh Thập Thường Thi lộng quyền nên muốn mời quân đội bên ngoài vào tiêu diệt họ. Nếu cho ngoại quân vào thành ắt hẳn sẽ gây loạn, nhưng Hà Tiến một người chỉ có kiến thức nông cạn không hiểu chuyện đạo lý ấy vẫn khăng khăng nung nấu ý định của mình. Tào Tháo biết chuyện bèn khuyên Hà Tiến “Người cầm quyền không nên giao cho quan thần một quyền lực lớn như vậy, còn nếu muốn định tội chúng thì chỉ cần nhốt chúng vào ngục là được, không cần phải dùng đến ngoại binh”. Hà Tiến không những không nghe theo lời khuyên Tào Tháo mà còn nghi ngờ trong lòng Tào Tháo có ác ý. Tào Tháo than thở “Loạn thiên hạ giả, Hà Tiến dã (Kẻ làm loạn thiên hạ chính là Hà Tiến)”. Quả nhiên, khi quân Tây Lương của Đổng Trác tiến vào thành đã gây ra tấn thảm kịch đẫm máu trong nội cung. Hỡi ơi, dẹp xong loạn Thái Giám trong cung thì đến giặc Khăn Vàng, cơ nghiệp 400 năm của Hán Cao Tổ Lưu Bang đã đến hồi cáo chung vào thời Đông Hán.

Thiên hạ loạn bắt đầu từ Hà Tiến, khi lập mưu giết Thập Thường Thi, Hà Tiến không những không nghe theo lời khuyên của cấp dưới mình mà còn cho rằng mình nắm giữ quyền binh trong tay thì không ai có thể lay chuyển. Chính suy nghĩ đó đã dẫn đến sự diệt vong của Hà Tiến. Nắm giữ quyền lực lớn trong tay chỉ chứng minh mức độ lớn của quyền lực, chứ không chứng tỏ được mức độ an toàn của bản thân. Ngược lại, đỉnh cao của quyền lực khiến họ trở thành sự ngưỡng vọng của nhiều người, và cũng trở thành đối tượng mà nhiều người muốn mưu hại. Kết cục bi thảm của Hà Tiến là như vậy.

Kiến thức và hoàn cảnh xuất thân của Hà Tiến có liên quan tới nhau. Em gái Hà Tiến được vào cung, lại sinh được hoàng tử nên được phong làm hoàng hậu. Hà Tiến cũng nhờ vậy mà một bước lên tiên, trong chốc lát được phong ngay chức Thừa Tướng. Tuy vậy, Hà Tiến là một người có kiến thức nông cạn nên không thể làm được chuyện lớn, không bao giờ nhìn được 3 nước cờ mà chỉ bị che mắt bởi quyền thế và chức vị của mình. Y cho rằng có quyền lực là có tất cả, là đã được vào vòng an toàn, là mọi người đến trước mặt y đều phải cúi lạy. Chính vì y bị hoa mắt bởi quyền lực tiền tài của mình nên y xem nhẹ đối thủ, bởi vậy có thể nói y đã chết trong chính tay mình.

Trong cuộc sống, những người có địa vị như Hà Tiến không thiếu, nhưng có mấy ai đúc kết được cho mình bài học từ chính câu chuyện của Hà Tiến.
Khi đối mặt với vấn đề cần phải suy ngẫm kỹ càng, phải suy nghĩ cẩn trọng, không nên cho rằng vì mình đã nắm bắt rồi, thông thuộc rồi thì có quyền xem nhẹ nó. Khi vấn đề chưa được giải quyết thì dù bản thân ta có nắm vững 100% cũng phải nghĩ rằng mình còn ba, bốn phần chưa hiểu rõ để suy ngẫm cho thật sâu sắc. Mọi việc đều có thể thay đổi, quan hệ giữa người với người, người với sự việc đều có thể lật ngược lại ngay trong chốc lát. Ở những thời điểm mấu chốt, nếu ta đi sai một nước cờ thì có thể ta sẽ thua cả ván. Bởi vậy, với tất cả mọi việc, chúng ta đều phải hết sức cẩn thận, không được lơ là coi nhẹ.

Ở phương Tây, có một phương pháp được gọi là “Tee – up”. Tee trong tiếng Anh là cái đệm gậy dùng trong đánh golf, up có nghĩa là nâng lên. Tất cả những người chơi golf khi mới bắt đầu cầm gậy đều cần đặt vào một cái Tee, như vậy mới có thể đánh cho quả cầu bay đi.
Đây chính là tác dụng của Tee, đặt mình thấp xuống (như không có giá trị), để cho đối phương cao lên (đối phương thể hiện rõ vừa cao hơn, vừa có giá trị hơn), kết quả là mình là vật không thể thiếu được, và Tee trở thành vật có giá trị nhất.

Khi kết giao bạn bè, phát triển mối quan hệ, chúng ta không chỉ cần đề cao người khác, mà còn cần biết hạ thấp mình. Bởi vì đã là con người, ai cũng muốn được người khác coi trọng phẩm giá và tài năng. Khi người khác cảm thấy được sự coi trọng của bạn dành cho họ, họ sẽ sẳn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho bạn làm những gì bạn muốn.

Học cách cúi đầu chính là học cách nhận định thời thế, nắm bắt toàn cục, nhường nhịn chuyện nhỏ để mưu đồ đại sự. Học cách cúi đầu để tránh va đầu vào những “khung cửa thấp”, để tránh cho bản thân những tổn hại bất ngờ trong cuộc sống. Chân lý chỉ đơn giản có vậy.

Advertisements

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Đắc nhẫn thành công (4)

 1. Bên WP này cũng k0 có nút Thanks +_+

  ” Khôn trong lấn lướt, ấy khôn dại
  Dại trong nhường nhịn, ấy dại khôn”
  ^.^

  Khổng Tử có nói “Nhẫn đừng đầu trăm nết”, em k0 thík Khổng Tử, nhưng em thík câu này của ổng. Tuy nhiên, theo em thì người phải có Tâm thì Nhẫn mới mang nghĩa thanh.

  Anh viết một bài về người có Nhẫn nhưng Tâm theo tà đi.
  ^.^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s