Đắc nhẫn thành công (8)

Học cách biến hóa
Trên đời này, anh hùng cũng giống như rồng vậy, có thể lớn có thể nhỏ, có thể bay lên, cũng có thể đáp xuống. Nếu lớn có thể cưỡi mây cưỡi gió, nếu nhỏ cũng có thể ẩn mình để trở nên vô hình, khi hướng lên có thể bay cao vào vũ trụ, khi hướng xuống có thể nằm dưới đáy sâu biển cả.

Tục ngữ có nói “Kẻ thức thời là trang tuấn kiệt”. Giấc ngủ đông của long xà chính là để sinh tồn. Nếu chỉ lớn mà không thể nhỏ , thì con vật đo chỉ có thể coi là một con côn trùng.

Trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa” có kể một chuyện.
Một hôm Tào Tháo mời Lưu Bị tới phủ uống rượu, hai người ngồi đối diện, uống rượu một cách thoải mái. Sau ba tuần rượu, Tào Tháo hỏi Lưu Bị “Ông chu du thiên hạ, nhất định biết những anh hùng thời nay, xin nói qua về họ”
Lưu Bị nêu tên một số người, Tào Tháo đều lắc đầu.
Tào Tháo nói tiếp “Là anh hùng, tức là người ôm chí lớn, có mưu cao, có cơ hội thâu tóm cả vũ trụ, lời nói có chí khí của cả trời đất”
Lưu Bị hỏi “Vậy những ai có thể gọi được là anh hùng đây?”
Tào Tháo lấy tay chỉ Lưu Bị, rồi lại chỉ vào mình nói “Trong thiên hạ này, những người có thể gọi là anh hùng chỉ có Bị và Tháo”
Lưu Bị nghe nói vô cùng kinh ngạc, sợ đến mức làm rơi cả đôi đũa trên tay xuống đất. Đúng lúc đó sấm đánh vang rền, Lưu Bị khéo léo mượn tiếng sấm che đi sự sợ hải trong lòng. Vì sao Lưu Bị lại sợ đến thế? Vì Lưu Bị và Tào Tháo không có cùng suy nghĩ, ông đang ẩn mình giấu tài, và sợ rằng Tào Tháo phát hiện ra ý đồ của ông.

Lưu Bị có thể dựng nên sự nghiệp của mình, trước hết đương nhiên là nhờ vào chí lớn, luôn mưu tính làm bá chủ thống trị thiên hạ. Điều này xuất phát từ sự đấu tranh của Lưu Bị với bản thân, và cũng xuất phát từ sự đấu tranh của Lưu Bị với Tào Tháo, đây chính là cách làm anh hùng thời loạn mà không chịu khom lưng trước người khác. Sự thành công của Lưu Bị về sau của Lưu Bị chính là nhờ cách xử thế thông minh, có thể vì sinh tồn mà giỏi nhẫn nhịn.

Xét theo góc độ nào đó, một người trở thành rồng vờn trong mây, hay côn trùng lẩn trong cỏ, làm rồng lớn hay rồng nhỏ, không chỉ được quyết định bởi sự có hay không có chí khí, mà còn được quyết định bởi cách làm việc có thông minh hay không.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s