Chuyện ngụ ngôn dành cho nhà quản lý (1) – Hoạch định

SAI LẦM CỦA QUẠ
Từ trên mỏm núi cao có con đại bàng lao xuống cắp một con cừu non bay đi. Một chú quạ thấy cảnh ấy, phục quá, nghĩ bụng: đại bàng làm được như thế, ta cũng thử xem sao, nếu thành công chẳng lo gì thiếu thức ăn. Thế là nó vừa kêu to vừa hùng hổ bổ nhào xuống lưng một con cừu, cố quắp lấy mang đi. Nào ngờ lông cừu dày và rối, hai chân quạ bị vướng vào đấy. Con quạ ráng sức vỗ cánh bay lên vẫn không tài nào bay lên nổi.

Người chăn cừu nhìn thấy, chạy lại bắt luôn con quạ, trói hai cánh lại, mang về cho lũ trẻ con chơi. Lũ trẻ hỏi đây là con gì, người chăn cừu bảo đấy chính là con quạ muốn bắt chước làm con đại bàng.
Con quạ xin lũ trẻ thả nó ra. Song lũ trẻ không tha, cứ giữ nó làm đồ chơi cho đến lúc nó kiệt sức.

Lời bình
Con quạ không tự lượng sức, đòi bắt chước làm công việc to tát như con đại bàng, kết quả mất mạng.
Có nhiều trường hợp, trong quản lý xí nghiệp, việc bắt chước một cách sáng tạo, thực chất là học tập, vận dụng kinh nghiệm hay của đơn vị khác, giúp cho doanh nghiệp gia tăng thực lực, đi tắt đón đầu, làm cho hoạt động của doanh nghiệp phát triển mạnh. Song cần chú ý, bản thân doanh nghiệp mình cũng phải có thực lực tương đương. Nếu không, việc bắt chước sẽ giống như con quạ nói trên.

Advertisements

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Chuyện ngụ ngôn dành cho nhà quản lý (1) – Hoạch định

  1. Tôi thích những người dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận. Nếu chúng ta không dám mạo hiểm thì khó có thể đạt được thành công vượt bậc trên thương trường.
    Nhưng đúng là cần tính đến thực lực của mình trước khi “mạo hiểm”. Theo tôi, thực lực quan trọng nhất là con người. Nếu anh có một đội ngũ tốt, anh sẽ có thành công.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s