Chuyện ngụ ngôn dành cho nhà quản lý (5) – Giám sát

ÂM MƯU CỦA SƯ TỬ
Một con sư tử đã già, cảm thấy việc kiếm ăn ngày càng tốn sức, bèn quyết định dùng mưu kế thay đổi cách thức kiếm ăn. Nó suốt ngày nằm trong hang, giả vờ bệnh hoạn, cứ rên hư hử. Bách thú nghe tin, lần lượt ghé thăm, con nào vào trong hang cũng đều bị Sư tử ăn thịt.
Sau có một con Cáo nhờ óc quan sát, phát hiện âm mưu của Sư tử. Cáo đến thăm Sư tử, nhưng chỉ đứng xa xa ngoài cửa hang, Sư tử mời khan mời vả, rủ Cáo vào nói chuyện cho vui, Cáo vẫn không chịu vào, Cáo núi.
– Cám ơn ý tốt của ông, tôi đứng ngoài này cũng được. Tôi không vào vì tôi thấy rất nhiều dấu chân đi vào hang, mà đáng sợ thay, không thấy một dấu chân nào đi ra.

Lời bình
Bao nhiêu loài vật mắc mưu con Sư tử già mà bỏ mạng. Riêng con Cáo tinh khôn, nhờ óc quan sát dấu chân những con vật đi trước mà kịp thời dừng lại, bảo toàn tính mạng.

Khi chúng ta nhìn lại lịch sử, sẽ rút ra các bài học vô giá về thành công và thất bại mà tiền nhân thất bại, như thế sẽ tránh đi đường vòng, tránh lặp lại sai lầm.
Trong quản lý doanh nghiệp cũng vậy, nhất là khi doanh nghiệp lâm vào tình thế khó khăn, nếu không phát hiện đầy đủ nguyên nhân thất bại, mà cứ mù quáng dấn bước, không kịp thời nhận biết “vết xe đổ” thì sẽ càng nguy ngập hơn mà thôi. Phải tỉnh táo suy xét, xác định cái gì có thể làm, cái gì tuyệt đối không thể.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s