Chuyện ngụ ngôn dành cho nhà quản lý (6) – Giám sát

BÌNH CHỌN CON VẬT ĐẸP NHẤT
Trong một khu rừng nọ, các loài động vật đang rộn ràng tổ chức một cuộc thi chọn ra con vật đẹp nhất. Ban giám khảo là Cú mèo, Chim sẻ, Chim ưng, Kiến, Gấu và Sư tử.
Một hôm, Ban giám khảo họp mặt để bàn về cách thức chấm thi. Gấu nói
– Tiêu chuẩn lựa chọn của chúng ta phải là sự khỏe mạnh, thân hình phải săn chắc, vạm vỡ. Có khỏe thì mới đẹp, giống như nhà Gấu chúng tôi đây. Các anh chị thấy có đúng không?
Chim sẻ lại bảo
– Tôi có ý kiến khác, tôi thấy rằng phải có ngoại hình, ví dụ như bác Công trong họ nhà chim chúng tôi, bác có bộ lông rất đẹp và thanh thoát. Còn vạm vỡ thì thật sự không cần lắm.
Chim ưng cũng nói
– Mọi người nói chưa đúng lắm, phải có đôi mắt sắc và tinh anh mới làm đắm say mọi người. Mọi người hãy xem đôi mắt của tôi thì biết này.
Đến lượt Kiến
– Các bác cần chú ý đến vẻ đẹp nội tâm, đó mới là đáng quý nhất. Tôi thấy Ong ngày nào cũng chăm chỉ, cần cù lao động, như vậy mới là vẻ đẹp đích thực.
Và Cú mèo
– Cách nhìn của mọi người rất phiến diện. Con vật đẹp nhất phải là con vật có đóng góp nhiều nhất. Ví dụ như Chim gõ kiến ngày nào cũng đi bắt sâu, nếu không có Gõ kiến thì ở đâu cũng đầy rẩy sâu bọ, côn trùng, môi trường của ta sẽ trở nên rất tồi tệ

Ban giám khảo mỗi người một ý, ai cũng khăng khăng bảo vệ ý của mình. Đến đây, Vua Sư tử mới nói
– Tôi thấy mọi người có nhận thức khác nhau, mà ai cũng đúng, liệu chúng ta có thể tổng hợp lại được không? Tiêu chí để chọn người đẹp là: Có sức mạnh như Gấu, ngoại hình như Công, đôi mắt sắc như Chim ưng, chăm chỉ cần cù như Ong, có tinh thần cống hiến như Gõ kiến. Nếu như bình xét theo tiêu chuẩn đó thì chắc chắn sẽ tìm ra được một người đẹp nhất.
Sau đó các con vật nhìn nhau và không biết nói gì hơn nữa. Năm đó cũng không có con vật nào hội đủ các tiêu chí Vua Sư tử đưa ra.

Lời bình
Làm gì cũng phải có tiêu chuẩn, nhưng tiêu chuẩn cũng cần phải tập trung vào một khía cạnh cụ thể, không thể quá dàn trải. Khi tiến hành bình xét về thành tích của nhân viên, công ty phải nêu rõ tiêu chí thành tích trong lĩnh vực nào, đó chính là trọng tâm của tiêu chuẩn, nếu không, việc bình chọn sẽ rất khó để tiến hành.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s