Nhập môn tâm pháp

Vừa trở về sau một chuyến đi xa, con trai khoe “Ba ơi, con đã thuộc hết bài quyền số 1, ba cho con học võ đi ba”. Lòng chợt vui quá nhưng chợt nhớ đến những tháng ngày con sắp vào lớp 1 với những vất vả của việc học thêm để rèn chữ viết, tập đọc, mình chợt thấy hơi lo, không biết thằng nhỏ có “kham” nổi hay không, kiệt sức mà đổ bệnh thì khốn.

Băn khoăn nên viết cái này, vừa trấn an mình, vừa dạy cho nó hiểu vài điều về cái gọi là “Nhập môn tâm pháp”.

Con trai thương yêu!
Trước hết, con phải biết học võ để làm gì? Có 3 tiêu chí mà con cần phải nhớ thật rõ trước khi “nhập môn” là
1. Học võ để rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe. Khi con bước vào đời, vất vả với cuộc mưu sinh, nếu con không có đủ sức khỏe con sẽ “bị loại” cho dù trí óc con vẫn bình thường. Một thể chất khỏe mạnh, một cơ thể cường tráng có thể giúp con “tồn tại” qua các cuộc chiến cần nhiều thể lực, hoặc các “cuộc đua” đường dài. Một người có thể tạng ốm yếu gầy gò, khi tập các môn võ “dĩ nhu chế cương’, họ cũng không hay rằng thể lực của họ được nâng lên từng ngày, không phải tự nhiên mà người ta thường nói “Một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể cường tráng” đâu con.
2. Học võ để tự bảo vệ mình. Khi con ra đời, chắc chắn con sẽ gặp những kẻ dùng sức mạnh để trấn áp người khác nhằm đạt được mục đích nào đó của họ. Khi ấy, con phải biết cách để tự bảo vệ mình, nếu kẻ địch mạnh hơn con, hãy nhớ kỷ rằng MỘT ĐÒN ĐAU & BẤT NGỜ sẽ làm đối thủ choáng váng. Sau khi kẻ địch choáng váng, con phải biết CHẠY, chạy thật nhanh, tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi đó phải thoát ra được tầm khống chế của kẻ địch, tránh xa thật xa khu vực có thể gây nguy hiểm cho mình. “Tam thập lục kế, TẨU vi thượng sách” là vậy đó con trai. CHẠY không phải là hèn nhát, CHẠY chỉ để tìm một hướng giải quyết khác có lợi nhất cho ta, chân lý nằm ở đó con trai ạ. Nếu con không tự bảo vệ được mình, thì khoan hãy nghĩ đến việc bảo vệ người khác. Nhớ đó.
3. Học võ để bênh vực những kẻ yếu hơn mình. Tiêu chí này thì có vẻ cao xa với con nhưng nó lại là tiên quyết trong “Nhập môn tâm pháp” này. Con hãy nhớ một điều rằng, trong cuộc đời con sống, trên bước đường đời con đi, con sẽ gặp bất công, hiếp đáp, chà đạp… không những cho chính con mà còn là những bạn bè, anh em … của con (và thậm chí của người xa lạ nữa). Khi gặp những trường hợp đó, con phải can thiệp, điều này là tất nhiên cho một kẻ học võ, nhưng phải nhớ tự lượng sức mình. Nếu kẻ hiếp đáp người khác kia thật sự mạnh mẻ hơn con, ba khuyến khích con sử dụng “cái đầu” để can thiệp, sử dụng ngôn từ để can gián, tránh các đối đầu không những gây hại cho chính mình mà còn cho cả người mà con bảo vệ nữa. Biết người biết ta trong những trường hợp làm anh hùng như thế, không làm xấu mặt con mà còn biến con thành một kẻ sĩ nhiều người ngưỡng mộ. Phàm làm đàn ông đúng nghĩa thì “Kiến nộ bất bằng, bật đao tương trợ” là chuyện đương nhiên, khi quyết định tương trợ thì cũng đừng màng đến những gièm pha “Đồ quân tử Tàu!” con nhé.

Bài quyền đầu tiên ba dạy cho con, thật ra chỉ là một bài khởi động, nó không thể giúp con “hạ gục” một ai cả, nhưng nó là bài học đầu tiên cho con khi “nhập môn”. Hãy tập cho thuần thục trước khi con khoác lên mình bộ võ phục mà con ao ước, e dè theo chân “sư phụ” bước vào võ đường. Học từ thấp lên cao, không đi ngang về tắt, ba tin con trai ba chắc chắn là một võ sinh giỏi.

Dù con đi quyền vẫn còn loạng choạng, đứng tấn vững chưa vững, nhưng với việc tự tập để thuộc tất cả những động tác, con làm ba hài lòng và rất vui. Những bài học sau môn võ, ba dành lại cho các thầy cô dạy VĂN cho con, bài học về chữ NHẪN, chữ TÂM, chữ TRÍ ở trường sẽ giúp con sống đúng. Hãy nhớ một điều con nhé, Ba yêu thương con nhất trên đời!

 

Advertisements

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Nhập môn tâm pháp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s