Quản lý thời gian

Người ta thường nói: “Thời gian là vàng bac.” Mỗi ngày bạn chỉ có 8 tiếng làm việc trong công ty, nhưng lại có quá nhiều việc để làm và bạn luôn cảm thấy mình không đủ thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Bạn có muốn trở thành một nhà quản lý thời gian tài ba không?

Trước hết, cần phải thiết lập những kỷ luật, nguyên tắc cho riêng mình. Nên có một quyển nhật kí làm việc để sắp xếp thứ tự công việc cần làm trong ngày. Liệt kê ra những công việc cần hoàn thành, dựa trên thứ tự quan trọng và khẩn cấp của công việc để sắp xếp thời gian và sự ưu tiên cần được giải quyết.
Có thể bạn không thực hiện được đúng theo những gì mà bạn dự định trong ngày, tuy nhiên, cuốn nhật ký này sẽ làm cho bạn không bỏ sót một thao tác nhỏ nào trong công việc cũng như nhắc nhở bạn phải hòan thành những nhiệm vụ dở dang trong thời gian sớm nhất.
Tốt nhất bạn nên ghi ra những việc cần làm trong ngày, dán cạnh màn hình vi tính, và cứ thế mà làm. Bạn vừa không lo quên mất việc, mà lại hoàn thành mị thứ một cách rất khoa học!
Khác với những người làm việc ở nhà, họ thường có một kế hoạch làm việc khắt khe hơn và không gian yên tĩnh hơn, bạn là nhân viên văn phòng và có rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn. Trả lời điện thoại, kiểm tra và trả lời email, đi ra lấy tách cafe và gặp người đồng nghiệp vừa về sau kì nghỉ chẳng hạn… tất cả đều có thể làm bạn bị sao nhãng và mất tập trung vào công việc.
Để hạn chế điều này bạn nên tự đặt cho mình “deadline” (hạn thời gian cho từng hoạt động của mình.) Ví dụ, bạn nên lên lế hoạch từ 9 đến 10 giờ sáng hàng ngày mình sẽ làm những việc quan trọng nhất, vì khoảng thời gian này là khoảng thời gian não bạn tỉnh táo nhất, giúp bạn tập trung và hoàn thành công việc tốt hơn. Sau đó, bạn có thể “ra hạn” cho mình kiểm tra mail và trả lời thư của khách hàng, đối tác trong vòng một tiếng chẳng hạn. Cứ làm theo lịch thì bạn sẽ không lo trễ nãi hay bị các việc không đáng chi phối mất quỹ thời gian ít ỏi.
Một nguyên tắc quan trọng trong quản lí thời gian là phải thực hiện nghiêm túc những gì đã đặt ra và nghiêm khắc với chính bản thân mình. Có như vậy, bạn mới có thể đảm bảo được tiến độ của công việc và có nhiều thời gian dành cho những hoạt động khác.
Advertisements

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Quản lý thời gian

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s