Chừng mực

Con trai ơi!
Hôm nay ba viết cho con về một phạm trù khác của cuộc sống, đó là phạm trù về sự chuẩn mực. Nếu nắm được những nguyên tắc để giữ chuẩn mực con sẽ được xem là người hiểu đạo lý trong cuộc đời này con ạ. Và khi hiểu được đạo lý con sẽ biết cách chấp nhận tất cả mọi khía cạnh cuộc sống, cho dù là tốt hay xấu.

Con trai ạ!
Cuộc đời có hai chữ khó nắm bắt nhất, đó chính là “chừng mực”. Giỏi nắm bắt, tự biết mình, chín chắn, lý tính… chính là các chừng mực trong cách đối nhân xử thế. Khổng Tử đã nói “Tùy tâm sở dục bất du cự”, ngụ ý là phải giữ chừng mực. Chừng mực là một loại sức mạnh. Người biết điều tiết chừng mực tốt xét về một phương diện nào đó chính là những người đã chinh phục và nâng được năng lực bản thân, là người có nhận thức cao, có được những điều đó quả thật không dễ chút nào. Biết chừng mực chính là thể hiện sự thuần thục. Cây cỏ cần nước và ánh sáng, con người sống không thể thiếu học tập và thực hành. Chẳng hạn khi con còn trẻ tuổi, ít hiểu biết, con sẽ chịu nhiều thiệt thòi, nhưng cuộc đời là vậy, có mất thì cũng có được. Như một triết gia nào đó, ba quên tên rồi, đã nói “Vấp ngã một lần sẽ hiểu thêm một phần về cuộc sống, mất mát một lần sẽ hiểu thêm một phần về đời người, gặp bất hạnh một lần sẽ tỉnh táo hơn một chút trước nhân tình thế thái, vất vả một lần thì sẽ lý tính hơn một chút trong cách hiểu về thành công“. Đời người, đại bộ phận đều dựa vào đạo lý đó để dần tiến tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có lẽ còn lâu lắm con mới hiểu được các  triết lý này, nhưng việc hướng dẫn con giữ chừng mực trong mọi lĩnh vực cuộc sống (tuy là còn khá đơn giản ở tuổi con) là một điều cần thiết. Con tập giữ chừng mực ngay từ tuổi sắp sửa vào lớp một này sẽ giúp con điều tiết được quảng thời gian chơi và học hợp lý, nó sẽ giúp con vượt qua các khó chịu mà con (hay những đứa trẻ cùng tuổi với con) chắc chắn sẽ gặp phải.
Ba định viết cho con một vài thí dụ, nhưng tạm thời chưa cần, ba sẽ viết vào lúc khác. Nói chung, đừng càu nhàu với ba rằng tại sao ba hay bắt con học khi con đang chơi rất vui, hoặc đang xem phim rất hay. Con phải biết chừng mực, trước tiên trong hai việc học và chơi của con, con trai ạ.

Yêu con lắm, đầu trọc mắt kiếng lính con ạ!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s