Thật thà, thẳng thắn thường thua thiệt

Đôi khi những tình huống khó xử bất ngờ xảy đến ở văn phòng, ở công ty, khiến bạn lung túng, để thoát khỏi những sự cố dở khóc dở cười đó, hãy cố làm theo các bước sau đây.

Thu hẹp phạm vi
Những tình huống khó xử phần lớn phát sinh giữa người đang nói chuyện với nhau. Nếu phạm vi và số lượng người càng đông thì mức độ khó xử càng cao. Vì vậy để thoát khỏi tình trạng khó xử bàn cần xem xét đến phạm vi ảnh hưởng mình gây ra, tốt nhất nên thu hẹp mức độ ảnh hưởng đến người xung quanh.

Nhanh chóng chuyển biến sự chú ý của mọi người
Sự việc xảy ra lập tức sẽ là điểm nóng để mọi con mắt dõi theo, điều này khiến bạn càng rơi vào thế bị động và lúng túng hơn. Vấn đề cần giải quyết là nhanh chóng tìm nguyên cớ và cách thức để mọi người chuyển hướng chú ý ra khỏi bạn. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là cố ý tìm ra sự việc “đỡ đạn” cho bạn.

Kết thúc sự việc nhanh nhất có thể
Quá trình xảy ra tình huống khiến bạn chỉ muốn tìm một cái lỗ để chui xuống ngay lập tức, thời gian càng dài thì mức độ ảnh hưởng và tổn hại càng lớn. Sự tổn thương không chỉ về mặt tâm lý mà hình ảnh bạn bấy lâu nay trong mắt đồng nghiệp cũng bị giảm xuống đáng kể, thậm chí bạn cần mất nhiều thời gian để lấy lại hình tượng của mình. Nhanh chóng kết thúc sự ngượng ngùng trong thời gian ngắn nhất để hạn chế mọi hậu quả không có lợi và không chế tổn thất trong phạm vi nhỏ nhất.

Dùng sự chân thành và đồng cảm khi đồng nghiệp rơi vào hoàn cảnh khó xử tương tự
Hiểu và an ủi đồng nghiệp chính là liều thuốc tốt nhất để giúp đồng nghiệp vượt qua sự cố. Bạn cần dùng sự chân thành chứ không phải là lời thăm hỏi khách sáo. Bởi trong tình huống đó chưa chắc họ hiểu được bạn đang nói gì hoặc không mấy tâm trí để nghe bạn an ủi nhưng tình cảm mà bạn dành cho họ sẽ giúp bạn chiếm được lòng tin từ đồng nghiệp!

Advertisements

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Thật thà, thẳng thắn thường thua thiệt

  1. Rất hay. Đây là 1 vấn đề mà chúng ta k ai là k đối mặt. Và trên thực tế, k phải lúc nào “thật thà, thẳng thắn” cũng là một đức tính tốt cho chúng ta. Cám ơn những trải nghiệm của tác giả.
    Tôi xin trao đổi thêm:
    2. Kiểu sự việc như thế nào trong tình huống ấy có thể “đỡ đạn” cho tôi? Gợi ra 1 chủ đề khác hay là … mỉm cười và đọc 1 bài thơ tình mới sáng tác?
    3. Kết thúc như thế nào để tôi không phải rút lui trong cái đống “bể nát” của hình tượng của mình? Có thể nói 1 câu kết thúc thật cay độc và bỏ đi luôn đc k?
    1. Tôi thích cách này. Nó có vẻ có khả năng giữ lại cho tôi 1 chút gì đó, ít ra là sẽ k có nhiều người nghe được những vấn đề làm tôi khó xử. Và chẳng may tôi có thua thiệt trong cuộc đấu khẩu đó thì cũng chỉ có 1 người chứng kiến mà thôi. Vì vậy nên kết thúc sự việc ngay ở bước 1 với câu tuyên bố “Chúng ta chưa hiểu nhau. Sự việc này sẽ trao đổi riêng sau. OK?”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s