Night Party!

Chị là oshin – người giúp việc nhà cho một ông chủ ngoại ngũ tuần, rất giàu có. Đêm xuống xong việc, vội vàng về với đứa con trai nhỏ 5 tuổi suốt ngày ngóng đợi trong căn nhà tồi tàn.
Hôm ấy, chủ nhà có lễ lớn, mời rất nhiều bạn bè quan khách tới dự tiệc đêm. Ông chủ bảo:
– Hôm nay việc nhiều, chị có thể về muộn hơn không?
– Thưa được ạ. Có điều thằng bé còn nhỏ quá. Ở nhà tối một mình lâu sẽ sợ hải
Ông chủ ân cần:
– Vậy chị hãy mang cháu đến cùng nhé
Chị mang theo con trai đến. Đi đường nói với nó rằng:
– Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm
Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết mẹ làm oshin là như thế nào kia chứ! Vả lại, chị cũng không muốn cho trí tuệ non nớt của nó phải sớm hiểu sự khác biệt giữa người giàu và kẻ nghèo. Chị âm thầm mua 2 chiếc xúc xích.

Khách khứa đến mỗi lúc mỗi đông. Ai cũng lịch sự. Ngôi nhà rộng và tráng lệ… Nhiều người tham quan, đi lại, trò chuyện. Chị rất bận không thường xuyên để mắt được đến đứa con nhếch nhác của mình. Chị sợ hình ảnh nó làm hỏng buổi lễ của mọi người. Cuối cùng chị cũng tìm ra được cách: đưa nó ngồi vào trong phòng vệ sinh của chủ… đó có vẽ như là nơi yên tỉnh và không ai dùng tới trong buổi tiệc đêm nay. Đặt 2 miếng xúc xích vừa mua vào một chiếc đĩa sứ. Chị cố lấy giọng vui vẻ nói với con:
– Đây là phòng dành riêng cho con đấy. Nào tiệc đêm bắt đầu.

Chị dặn con cứ ngồi yên trong đó, đợi chị đón về. Thằng bé nhìn “căn phòng dành cho nó” thật sạch sẽ thơm tho, đẹp đẻ quá mức mà nó chưa từng được biết. Nó thích thú vô cùng, ngồi xuống sàn, bắt đầu ăn xúc xích được đặt trên bàn đá có gương và khe khẻ hát… tự mừng cho mình.
Tiệc đêm bắt đầu. Người chủ nhà nhớ đến con trai chị, gặp chị trong bếp hỏi. Chị trả lời ấp úng:
– Không biết nó đã chạy đi đàng nào nữa thưa ông
Ông chủ nhìn chị giúp việc như có vẻ giấu giếm điều gì khó nói. Ông lặng lẽ đi tìm. Qua phòng vệ sinh, nghe tiếng trẻ con hát vọng ra, ông mở cửa, ngây người:
– Cháu nấp ở đây làm gì? Cháu biết đây là nơi nào không?
Thằng bé hồ hởi:
– Đây là phòng ông chủ nhà dành riêng cho cháu dự tiệc đêm, mẹ cháu bảo thế, nhưng cháu muốn có ai cùng với cháu ngồi đây cùng ăn cơ!

Ông chủ nhà thấy mắt mình cay xè, cố kìm nước mắt chảy ra, ông đã rõ tất cả, nhẹ nhàng ngồi xuống rồi cất giọng ấm áp nói với cậu bé:
– Con hãy đợi ta nhé
Rồi ông quay lại bàn tiệc nói với mọi người hãy tự nhiên vui vẻ, còn ông bận tiếp một vị khách đặc biệt của buổi tối hôm nay. Ông để thức ăn lên một cái đĩa to, và mang xuống phòng vệ sinh. Ông gõ cửa phòng lịch sự… Thằng bé mở cửa. Ông bước vào nói:
– Nào chúng ta cùng ăn tiệc trong căn phòng tuyệt với này nhé
Thằng bé vui sướng lắm. Hai người ngồi xuống sàn vừa ăn vừa chuyện trò rả rich, lại còn cùng nhau nghêu ngao hát nữa chứ… Mọi người cũng đã biết, liên tục có khách ân cần gõ cửa phòng vệ sinh, chào hỏi hai người rất lịch sự và chúc họ ngon miệng, thậm chí nhiều người cùng ngồi xuống sàn cùng hát những bài hát vui của trẻ nhỏ. Tất cả đều thật chân thành và ấm áp.

Năm tháng trôi qua thật nhanh. Cậu bé đã rất thành đạt và trở nên giàu có, vươn lên tầng lớp thượng lưu trong xã hội, nhưng không bao giờ quên giúp đở những người nghèo khó chăm chỉ. Một điều quan trọng đã hình thành nên nhân cách của cậu từ việc ông chủ nhà năm xưa đã vô cùng cẩn trọng bảo vệ tình cảm và sự tự tôn của một đứa bé 5 tuôi như thế nào.

(Lược dịch từ internet – Viết cho con trai thương yêu, một chiều mưa lạnh Sài Gòn bão rớt)

Advertisements

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Night Party!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s