Xôn xao mùa cưới lại về

Nói chuyện với Dũng đen về việc đám cưới của nó, về nhà giở tờ lịch bàn ra kiểm tra lại thì thấy trong tháng 12 này mình phải “đi” đám cưới hơi bị nhiều. Tờ lịch được khoanh tròn các ngày và chi chit các ghi chú, bỗng dưng không thấy vui, mà lại thấy mệt và lo, không mệt sao được khi trong vòng 20 ngày phải dự tổng cộng 8 cái đám cưới, mà hầu như không thể vắng mặt cái nào được cả. Nào là đám cưới nhân viên cũ, nào là phải đi thay cho ba mẹ, đám cưới con gái bạn học phổ thông, đám cưới thằng bạn chết vợ 10 năm…. Nói chung với mối quan hệ của mình và chủ nhân các tiệc cưới ây thì vắng mặt là điều rất khiếm nhả.

Nghĩ vẫn vơ đến việc đám cưới cũng thấy có nhiều chuyện vui ra phết. Tôi nhớ năm ngoái,  có ngày phải ăn hai đám trưa và tối, có ngày trùng giờ, trùng địa điểm. Thời buổi bây giờ, chạy “show” đám cưới là chuyện thường! Đang quay quần trên bàn tiệc, chưa kịp làm quen, một anh bạn đứng lên cáo lỗi, vì còn phải chạy cho kịp giờ nơi khác. Chẳng ai nài ép, việc phải thế. Có người đến trình diện, nhe răng cười, bỏ vội cái phong bì, ký một chữ làm kỷ niệm, chụp chung cái hình với hai họ, ngó qua ngó lại rồi vọt lẹ để không ai kịp phát hiện.

Đám cưới bây giờ cũng đã trở thành một công nghiệp hẳn hoi. Có hẳn menu cho mọi sự chọn lựa. Tây ta kim cổ, khiêm tốn hoành tráng đều có đủ. Có đám cưới rình rang, có đám cưới ấm cúng thân mật trong chỗ họ hàng, có đám cưới vội vã “chạy hưu”. Và cũng có những đám cưới với mục tiêu… làm kinh tế. Nghe nói tới đây sẽ có những đám gọi là “đám ly dị”, cũng rôm rả như đám cưới. Tình trạng chờ mỏi cổ cũng đã giảm. Giấy mời thường ghi rõ giờ “nhập tiệc” nên chỉ chờ chừng… một tiếng đồng hồ thôi.

Về hình thức thì đám cưới nào cũng lộng lẫy như chốn thiên thai. Các tiên nữ dập dìu múa hát. Ánh sáng chói lòa. Nhạc đinh tai nhức óc. Những lời bay bỗng thuộc lòng rỗng tuếch. Cô dâu chú rễ bước đi dưới lọng vàng. Bố mẹ hai bên khoác tay nhau từng cặp. Bước vào khu nhà cưới dễ bị lạc như vào khu công nghiệp kỷ thuật cao mà thiếu sơ đồ hướng dẫn. Cô dâu chú rễ chỉ được ghi trơ trọi cái tên Văn A, Thị B, không có họ, tuy cũng được gọi là “hai họ”. người ta có vẽ bứt đứt gốc rễ ngay từ lúc đó! Những bạn nhậu quen đi đám cưới, thì đây là cơ hội tốt để nhậu. Họ tới rất sớm, tụm lại từng khối, chiếm lấy một góc phòng và mặc kệ đám cưới làm gì thì làm, ta cứ giang hồ hào sảng… không say không về. Mỗi lần cụng ly, không còn nghe hô một tiến “dô” vang dội như xưa mà hô có “echo” hẳn hoi. Cũng có khi có một nhạc trưởng đếm một hai ba và mọi người hô nhịp nhàng náo loạn một góc trời! Cô dâu chú rễ nhiều cặp… cười toe toét như đã hẹn nhau từ muôn kiếp trước! Nhiều cặp đã trải qua mấy ngày cưới trước đó di chuyển từ tỉnh nọ sang tỉnh kia. Có những cặp vẫn giữ những nét truyền thống và ngày cưới là một ngày trọng đại, linh thiêng, nhưng có những cặp thậm chí chưa nhớ được tên nhau. Hiện nay thì công nghệ cưới đã tiến tới chỗ làm đám cưới… trên mây, nghĩa là trên máy bay. Động phòng lúc đó sẽ được gọi là “động trời”. Có nơi làm đám cưới dưới biển, lúc đó sẽ gọi là “biển động” cấp mấy cấp mấy. Không lạ khi song thần, bão tố, áp thấp triền miên!

Khi tiệc dọn ra, rõ ràng mọi người có vẻ nghiên cưu thực đơn kỹ hơn trước. Món nào có nhiều cholesterol, món nào không dành cho tiểu đường, béo phì, huyết áp, gút, trĩ… Rôm rả nào cúm A/H1N1, cúm gia cầm, lở mồm long móng, heo tai xanh, heo sữa đông lạnh từ những container, tôm đực biến đổi giới tính… Cũng ít thấy người hút thuốc lá như trước. Cũng không thấy ép ăn, gắp bỏ chén người như xưa! Và ai thích gì uống nấy, không ép, trừ ở miền quê. Một nét văn minh đáng mừng!

Chợt nhớ lại cách đây vài năm, có những đám cưới gọi là “chạy cúm”, không tụ tập chỗ đông người quá lâu. Nhà hàng thừa thế dọn ăn ào ào, chưa kịp quơ đũa đã thấy dọn món khác. Đám cưới nhờ đó mà được rút gọn, mọi người đều vui.

Định viết cái gì đó vui vui về đám cưới nhưng đọc lại thì thấy… đắng. Có lẽ mình đã ở cái “…tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay rồi…”. Thôi kệ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s