Bánh căn

Sao gọi là “Bánh Căn”? Có lã đó là món bánh “căn bản” của con nhà nghèo vùng Phan Rang, Phan Thiết. Ở Tuy Hòa, Nha Trang, Đà Lạt… cũng thấy có nhưng khác một chút. Sài Gòn còn khác xa hơn và xuống tới Vũng Tàu thì bánh căn đã thành… bánh Khọt.

Dân Phan Thiết thường cho rằng bánh Căn xứ mình là ngon nhất, đúng “chuẩn” nhât! Bánh Căn thực chất là một món bột nướng ăn với nước mắm. Có lẽ vì nước mắm Phan Thiết nổi tiếng nên Bánh Căn Phan Thiết… cũng ngon hơn các nơi khác chăng? Ai đi xa Phan Thiết cũng nhớ món bánh “căn bản” này của quê hương.

Bánh Căn (xin đừng nhầm với bánh canh) là thứ bột làm bằng gạo, thường xay cối đá, pha loãng vừa đủ, dặm chút cơm nguội để bánh được cứng giòn, rồi nướng chin vàng với một lò đất nhiều khuôn trên ngọn lửa than hông phừng phực.

Từng cặp bánh căn được khéo léo khui lên, quệt nhanh qua chén mỡ hành, rồi úp chụp vào nhau thành một cặp đầy đặn, tròn trịa để được vùi ngập vào chén nước mắm đã chuẩn bị sẳn đâu đó với xoài sống xanh lè, chua loét, với ớt đỏ rực cay xè giầm nát, rồi cứ thế mà hít hà, nhai, nuốt… Nước mắm thôi, nước mắm đâm sẳn với ớt tỏi đường chanh pha loãng vừa ăn, nhưng đôi khi sang trọng có thêm cá kho. Kiểu ăn là bao bụng. Sức ăn bao nhiêu thì ăn. Giá rẻ đặc biệt. Có khi còn cho thiếu chịu!

Trời lạnh, con nhà nghèo phong phanh áo mỏng, sáng sáng ra ngồi quanh lò lửa than hồng ăn một bánh Căn đầy bụng đủ cho một ngày vất vả nắng mưa… hỏi còn gì hơn!

Sau này đời sống khấm khá, nhiều nơi nướng bánh Căn với cái vỉ bằng kim loại, với lửa gas, có nơi còn bày đặt thêm tôm thịt, mực tươi, xíu mại… thì lại không còn là bánh căn “thứ thiệt” nữa.

Như đã nói, khi bánh căn lan tới Vũng Tàu, nó trở thành bánh Khọt, một thứ bánh nổi tiếng hiện nay ở Sài Gòn. Bánh Khọt (tại sao khọt?) là bánh con nhà giàu, chiên bột trên chảo không dính nhiều khuôn nhỏ với nhiều dầu mỡ giòn rụm (chứ không phải nướng trên lò đất lửa than), thêm tôm thịt các thứ, ăn với rau sống, bánh tráng…

Tìm một chỗ bán bánh căn “thứ thiệt” như chỗ ở Lầu Ông Hoàng bây giờ, không phải là dễ.

Tiếc rằng ảnh được chụp bằng điện thoại di động rẻ tiền nên không “sống động” lắm. Mang theo máy ảnh nhưng cứ vứt ở khách sạn suốt. Đúng là….

 

Advertisements

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Bánh căn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s