Ôi đàn bà, là những niềm đau…

Con trai thương yêu!
Cái tựa đề không liên quan gì đến những điều ba sắp nói với con, nhưng nó sẽ là một thước đo về bản lĩnh với một nữa kia của nhân loại. Sống đến tuổi này, ba mới nghiệm ra một điều, tuy hết sức giản đơn nhưng không phải ai cũng thực hành nó được, đó là: muốn hiểu rõ phụ nữ (hay còn gọi cách khác là đàn bà), con phải là… một người đàn ông. Một người đàn ông đích thực theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, chứ không phải theo cái cách của một con đực trong lốt người.

Con trai thương!
Trước khi nói cho con nghe đôi điều về sự khác nhau giữa giới tính nam và một người đàn ông, ba muốn kể con nghe đôi chút về ông nội con. Ông không phải là người phi thường, nhưng ông là một người tốt, luôn sống vui vẻ và sẳn sàng giúp đở mọi người khi họ cần.

Vậy mà bảy năm trở lại đây ba đã chứng kiến cảnh ông con đang dần đánh mất những niềm vui trong cuộc sống. Bên cạnh việc suy giãm sức khỏe, ông dường như còn bị mất toàn bộ ý thức về giá trị bản thân và không còn tìm thấy ý nghĩa cuộc sống nữa.
Vậy thì điều gì đã xảy ra? Làm thế nào mà một người đàn ông từng khỏe mạnh lại trở nên ốm yếu như vậy? Tại sao ông lại sớm bỏ phế cuộc đời khi căn bệnh của ông chưa phải là nan y?
Ông đã sống như một người đàn ông mà ông muốn trở thành – để tỏa sáng hơn, mạnh mẻ hơn và kiếm nhiều tiền hơn. Ông vào đời bươn chải từ năm 18 tuổi (và trước đó khoảng 5 năm như một ôshin trẻ con), những gì ông đạt được dường như vượt hơn cả điều ông mong đợi. Ông đã tự khẳng định mình, tìm cho mình một chỗ đứng trong xã hội và xây dựng nên một gia đình hạnh phúc. Điều gì hiện nay đã khiến ông không đánh giá cao những gì mình đạt được? Tại sao một người đàn ông khởi đầu từ con số không và đạt được nhiều thành quả như ông lại cảm thấy mình không xứng đáng là một người đàn ông?
Câu trả lời tuy khó nghe như rất rõ ràng: Bởi vì ông nội con đã nhầm lẫn giữa việc mang giới tính nam và là một người đàn ông.
Giới tính nam là một phần của hệ thống sinh học của chúng ta, bao gồm sức mạnh, sự thống trị, sở hữu, cạnh tranh và hàng loạt đặc tính khác tồn tại trong thời kỳ mông muội – thời kỳ lấy việc thống trị làm nền tảng cho sự tồn tại của loài người.

Điều này có vài điểm khác biệt so với việc là một người đàn ông. Một người đàn ông sẽ mang những đặc trưng của giới tính nam và định hình chúng vào cuộc sống để giúp ích cho đời. Đó là hành động mang tính phục vụ.
Thế giới khi ông nội con được sinh ra không cho phép ông nhìn thấy sự khác biệt giữa giới tính nam và đàn ông. Ông đã phải tự đấu tranh để sống còn trong một thế giới đầy những biến động chính trị. Ông đã chịu khổ cực từ khi mới sinh ra và sớm là một đứa trẻ mồ côi. Để có cái ăn ông đã phải làm việc cực nhọc chăm chỉ, đánh đổi bằng chính sức lực của mình. Đất nước chia đôi với cuộc nội chiến Bắc – Nam, ông phải cầm súng ra chiến trường. Ông chỉ được trở về khi bị thương, hai bàn tay trắng, rồi sau đó xây dựng gia đình.
Từ tuổi ấu thơ, ông nội con đã phải sống trong một thế giới mà con người muốn tồn tại thì phải trở thành người chiến thắng. Vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu những cảm nhận của ông nội con về đàn ông gắn liền với sự thống trị và quyền điều khiển của giới tính nam.
Thế nên bây giờ, khi cơ thể ông không còn sức mạnh, cảm giác về sự thống trị và quyền điều khiển đã bị thay thế bằng cảm giác phụ thuộc, ông cảm thấy cuộc sống không còn mục đích và ý nghĩa. Đánh mất công việc, sức mạnh thể chất, khả năng giới tính cũng như khả năng kiểm soát những chuyện chung quanh, người đàn ông trong ông như bị đánh bại.
Ông nội con là một người đàn ông thực thụ, ba cảm nhận được điều này vì là con trai trưởng của ông. Ba nhìn thấy người đàn ông đó từng nhiều ngày không ngủ để giúp đở những người bị mất nhà vì hỏa hoạn trong xóm nhỏ. Ba nhìn thấy người đàn ông đó làm hai, ba việc cùng một lúc để có tiền mua quà Tết cho các con và luôn đặt nhu cầu của mình sau cùng, ba nhìn thấy người đàn ông đó đã mang trí thức của mình cho những lớp học tình thương như một sứ mệnh của sự quan tâm và chia sẽ… Vì vậy mà trong mắt ba, không gì có thể làm giãm bớt nam tính của ông nội con. Ông là người đàn ông tuyệt vời, nhưng ông không thể nhìn thấy điều này. Ông sống trong một thời điểm không có sự phân biệt giữa giới tính nam và đàn ông, vì vậy mà ông đã tự đo mình bằng những chuẩn mực xưa cũ.

Con trai thương!
Bây giờ mọi việc đã thay đổi
Con sinh ra ở một thế giới khác, thế giới sẽ mang đến cho con những tiện nghi cũng như những thách thức khác. Cái nhìn mới về người đàn ông không còn gắn chặt với biểu tượng của một chiến binh. Những cách thứ con tìm kiếm để thể hiện sức mạnh, sự điều khiển và phô bày lòng can đảm sẽ không còn giống như việc con phải đương đầu với thế giới có những kẻ thù như trước kia.
Hiểu một cách sâu xa hơn, con sẽ phải tìm đường đi cho riêng mình, sẽ không có một luật tục nào dẫn dắt con cả. Ta không được dẫn đường để trở thành đàn ông con ạ, mà chúng ta phải tự tìm con đường riêng của mình.
Khi cơ thể chúng ta bảo với ta rằng ta đã trưởng thành, đó là khi ta nảy sinh ham muốn và tham vọng không giới hạn. Ta nghĩ ta đã trở thành đàn ông, nhưng chỉ là giới tính nam của ta đã phát triển đầy đủ. Vậy nên khi giới tính nam phát triển mà không có giá trị đạo đức, nó đã sinh ra những tội ác trên thế giới
Ba muốn con phải chú ý đến sự khác biệt này khi con tiến vào cuộc sống. Chỉ mang giới tính nam thôi thì chưa đủ. Là một người đàn ông mới là điều con cần theo đuổi và là niềm vinh dự con cần trân trọng. Ba không thể chỉ cho con cách để xứng đáng với niềm vinh dự này, nhưng ba có thể giúp con hiểu rằng việc con trở thành người đàn ông như thế nào tùy thuộc vào hình mẫu người đàn ông mà con cho là vĩ đại nhất chi phối.
Trong quá trình con hướng đến những nhận thức về người đàn ông mà con muốn trở thành sau này, những tiếng réo gọi của cái giới tính nam sẽ luôn luôn văng vẵng bên tai con. Âm thanh của sự thống trị, những thèm khát nhục dục và tham vọng tiến xa hơn sẽ luôn thì thầm bên tai con. Nhưng nếu con có thể thay đổi chúng, những thuộc tính bản năng này sẽ trở thành những thước đo thật sự cho tuổi trưởng thành của con – đó là sức mạnh, tư cách và đạo đức, sự can đảm, tính hy sinh và lòng tự tin của chính con.
Vì vậy con hãy hiểu về những đặc tính nam giới của con và trân trọng chúng. Hãy sử dụng chúng nhưng đừng để chúng lấn át con. Trên hết, đừng trở thành con mồi của những niềm tin sai lầm rằng điều khiển và thống trị là đồng nghĩa với nam tính.
Hãy để đàn ông tính của con thể hiện không chỉ qua khả năng của sức mạnh, của tư cách và đạo đức, sự can đảm và lòng hy sinh… phát huy tối đa, mà còn là tấm lòng nhân ái dành cho những người chung quanh. Bây giờ thế giới cần lòng nhân ái chứ không phải những hành động chiếm đoạt. Con hãy là một trong số những tấm lòng nhân ái ấy nhé.

Khi đã thành một người đàn ông thật sự, con sẽ thấy rằng “đàn bà”  đâu phải chỉ là “những niềm đau”, mà còn là “ngọc ngà trăng sao” nữa. Tin ba đi

Advertisements

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Ôi đàn bà, là những niềm đau…

  1. Em thấy hình như bây giờ đàn ông giống như ba anh ko còn nữa, sẽ chẳng ai thức liền mấy đêm để giúp đỡ những người bị mất nhà vì hoả hoạn đâu. Làm 1 người đàn ông thật sự khó không thì em không biết.. nhưng mà em thấy chẳng ai làm được cả.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s