Trong ngày phụ nữ, viết cho… cha

Sài Gòn, ngày 08 tháng 03 năm 2012

Kính thưa cha!
Mỗi khi con xa nhà là lúc con nhớ về cha mẹ nhất. Cụ thể nhất là hồi con còn tại ngũ tại chiến trường K. Gần 4 năm nơi đó, chưa bao giờ con không nghĩ đến hai đấng sinh thành đang mỏi mòn chờ con quay về, nhất là mẹ. Con tự hỏi đã bao lần con viết thư về nhà nhưng chưa bao giờ con viết riêng cho mẹ cả, người mà con chưa làm được gì để tỏ lòng biết ơn dù đã nhận rất nhiều. Nhưng khi con nghĩ nên viết cho mẹ vào cái ngày phụ nữ này, thì con lại thấy rằng mình cần viết cho cha hơn.

Cha thương yêu!
Con phải cám ơn cha vì cha đã từng nói: “Con không những là con mà còn là bạn của cha”. Cũng có nhiều lần cha con mình tâm sự với nhau. Riêng có một điều con cứ băn khoăn không biết có nên nói không, và cuối cùng con đã quyết định nói chuyện cùng cha với tư cách là hai người đàn ông.

Cha ơi!
Khi con viết những dòng này, con thấy nhớ mẹ lắm. Con hồi tưởng lại những ngày nghèo khó thiếu thốn của gia đình mình
khi con còn học trung học. Con nhớ những lo toan một mình của mẹ, với một nách bốn con và cha không bên cạnh.
Đã bao lần con thấy những giọt mồ hôi ướt đẩm trên trán mẹ, khi tối mịt về nhà vừa dọn dẹp giặt giủ, vừa nấu nướng cơm tối cho bốn đứa con. Con còn quá nhỏ và cha thì không bên cạnh để lau những giọt mồ hôi đó cha ạ. Buổi sáng, khi con và các em thức dậy, đã thấy bữa sáng được chuẩn bị tự khi nào rồi. Bữa sáng đó tuy không thịnh soạn tươm tất nhưng nóng sốt và đủ no cho tụi con đến trường. Cũng lạ cha ạ, vào thời gian đó, chưa bao giờ con thấy mẹ ăn sáng cả. Sau bữa cơm tối, tụi con cắm cúi học bài, thì mẹ lại cặm cụi khâu vá. Khi chúng con mặc những bộ quàn áo sạch sẽ ra đường, con thấy trong ánh mắt mẹ cả một sự hãnh diện và trìu mến. Cái hãnh diện của “nghèo cho sạch” đó cha.
Khi con giải ngũ, hai cha con mình cùng nhau xây dựng lại mái ấm thân yêu. Đã có những bất hoà xảy ra giữa hai cha con ta, mối bất hoà thường thấy giữa hai thế hệ, cha giận dữ, còn con tỏ thái độ bất cần, khi ấy mẹ là người buồn bã nhất đó cha. Khi con nhận được tin mình có nhuận bút từ bài báo đầu tiên, cha chúc mừng con, còn mẹ nở nụ cười rạng rỡ. Mẹ hào hứng nghe con đọc đi đọc lại bài báo ấy (dù chỉ là một bài dịch lại). Biết sao được, mẹ không biết tiếng Anh (và càng mù tịt về công nghệ thông tin), nhưng mẹ nấu ăn rất ngon, có lẽ em gái con có được cái gien “nấu ăn” đó từ mẹ.

Cha ơi!
Mẹ đã vất vả nhiều trong bấy nhiêu năm, con và cha hiểu rõ điều này nhất. Nhưng con vẫn lấy làm lạ là hầu như không bao giờ con thấy mẹ than van. Con viết thư này để hỏi cha: Nhận xét của con có đúng hay không? Hay cha con mình – lại một lần nữa – thiếu quan tâm đến mẹ?

Chúc cha mau khoẻ mạnh như xưa

Con của cha
Lãng tử Sài Gòn

Advertisements

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Trong ngày phụ nữ, viết cho… cha

 1. Lúc nhỏ, ta không nhận thấy được sự hi sinh thầm lặng của Mẹ.Đến khi lớn lên, lúc mà chúng ta đang đóng vai trò tương tự, thì nhìn lại đã không còn cơ hội để tỏ lòng biết ơn sự hi sinh cao cả ấy.Cũng như em đây,nhận lương tháng đầu tiên về,muốn làm một điều gì đó tưởng chừng đơn giản lại là lúc em cảm thấy mình thèm có Mẹ,thèm những sự chỉ bảo mà lúc nhỏ ta chưa thể nào nghĩ tới.Những gì anh Lãng Tử Sài Gòn viết trong này nó có gì đó tương tự như em.Chỉ khác ở cái khoảnh khắc khi ta cầm về đồng tiền đầu tiên từ chính mồ hôi của mình.
  Bởi thế cái câu : “Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc – Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe không” chẳng bao giờ thừa cả.

  1. Don’t cry Tony…”Mẹ là ngọn đuốc soi đường. Mẹ là hoa quý tỏa hương ngát trời”…Em luôn nguyện cầu mỗi ngày cho Anh thật nhiều hạnh phúc và may mắn Tony yêu dấu. Bình yên nhé!

 2. Biết mày chỉ mới đây thôi
  Nhưng tâm sự ấy bồi hồi lòng anh
  Mong mày sẽ được an lành
  Dù không còn mẹ như cành rời cây
  Mong mày sẽ sống thẳng ngay
  Để anh còn được những ngày… ăn mì Quảng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s